Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Hàm Yên.

Sáng 15-1, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hàm Yên, sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến các điểm cầu.

Hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cùng tiếp xúc cử tri có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh tổ đại biểu huyện Hàm Yên; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã. Cùng dự, lãnh đạo huyện Hàm Yên có các đồng chí: Mai Hồng Hà, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, cử tri đã nghe đại biểu HĐND thông báo kết quả kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX, kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Hàm Yên khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Hàm Yên cùng dự Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Cử tri huyện Hàm Yên bày tỏ vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế, xã hội tỉnh đã đạt được trong năm 2023 vừa qua; tin tưởng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân tỉnh sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm 2024 đề ra. Đặc biệt là Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang đang được triển khai xây dựng; việc hoàn thành đầu tư xây dựng cầu Bạch Xa nối qua sông Lô tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa.

Điểm cầu xã Minh Dân.

Cử tri các địa phương huyện Hàm Yên đề nghị tỉnh sớm quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường giao thông, cầu trên đường giao thông trên địa bàn; giải quyết một số vướng mắc liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân ổn định cuộc sống; sớm cấp đủ kinh phí cho việc xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố đã xây dựng xong theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Thông qua Đề án xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025.

Điểm cầu xã Thành Long.

Về thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn: cử tri đề nghị nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ làm nhà cho các hộ dân tái định cư; cấp kinh phí hỗ trợ xây dựng bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện việc tiêu hủy đảm bảo quy định; nhà nước sớm bố trí đủ nguồn vốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia sát với tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở từng cơ sở. Đề nghị nhà nước quản lý chặt chẽ, giải quyết dứt điểm một số vướng mắc liên quan đến diện tích đất rừng thuộc các công ty lâm nghiệp quản lý, diện tích đất rừng thuộc các dự án 327, 661…

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đỗ Đức Chiến trả lời ý kiến cử tri.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Hàm Yên, các sở, ngành của tỉnh đã tiếp thu, trả lời, làm rõ nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung nhấn mạnh, Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang đang được xây dựng, trong đó có 48 km qua huyện Hàm Yên, đây là cơ hội lớn để huyện Hàm Yên nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Hàm Yên quyết tâm cao độ, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh, chỉ đạo các xã, thị trấn, làm tốt các nhiệm vụ phục vụ triển khai xây dựng tuyến cao tốc quan trọng này. Đồng thời huy động cao độ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, do vậy năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền là vấn đề cốt lõi, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, đây là những ý kiến chính đáng, tác động trực tiếp đến cuộc sống, mưu sinh của người dân. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện cần đặc biệt chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường, nhất là xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, tránh tác hại lâu dài, ảnh hưởng tới nguồn nước, cuộc sống của người dân qua nhiều thế hệ. Đồng chí đề nghị chính quyền, các ngành chức năng tiếp thu, tổng hợp, trả lời ý kiến của cử tri theo thẩm quyền. HĐND, đại biểu HĐND các cấp thực hiện tốt công tác giám sát, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Chính quyền cơ sở làm tốt công tác quản lý địa bàn, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, gia đình chính sách, đảm bảo các điều kiện để nhân dân đón tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, đầm ấm./.

Toàn Thắng