“Đòn bẩy” để Minh Hương vươn lên

Xã Minh Hương (Hàm Yên) là xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện. Xã có 20 thôn, có 2.381 hộ, trên 10.400 nhân khẩu với 10 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 93,63%. Xã có xuất phát điểm thấp nhưng sau 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Minh Hương có thêm “đòn bẩy” để vươn lên.

Bố trí, ổn định dân cư để giảm nghèo bền vững

Vợ chồng ông bà Thào Seo Nhà, Sùng Thị Lở di cư từ xã Yên Lâm về định cư tại thôn 6 Minh Tiến, Minh Hương đã được hơn 20 năm nay. Trên quỹ đất ở chật hẹp, 3 người con của ông Nhà, bà Lở đều ở riêng, làm nhà ở tạm ngay gần nhà bố mẹ. 4 ngôi nhà của 4 cặp vợ chồng, bố mẹ, con cái san sát nhau chật chội, lộn xộn.

Đồng chí Hoàng Thị Thương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn bày tỏ: Ngoài đại gia đình ông bà Thào Seo Nhà, Sùng Thị Lở, còn nhiều đại gia đình thiếu đất ở như ông Sùng Seo Lao, Thào A Cháng, Thào Quang Dế… Từ 20 hộ đồng bào Mông di cư từ nơi khác về thôn 6 Minh Tiến, đến nay số hộ và nhân khẩu đã tăng lên gần gấp 8 lần.

Sau nhiều lần đề xuất, giữa tháng 5-2023, thực hiện dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, dự án “Quy hoạch, sắp xếp, bố trí ổn định dân cư cho hộ đồng bào dân tộc Mông tại thôn 6 Minh Tiến, xã Minh Hương” được phê duyệt với tổng diện tích trên 11ha, nhằm bố trí, ổn định dân cư cho 37 hộ. Theo đó, mỗi hộ được cấp đất ở 200m2. Đồng thời, UBND xã cũng đang đề nghị nguồn vốn hỗ trợ cho 100% số hộ làm nhà ở mới tại nơi ở mới.

Tuyến đường bê tông của thôn 1 Minh Tiến đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng năm 2023.

Những ngày này, đơn vị thi công đang đẩy nhanh xây dựng hạ tầng cơ sở ổn định dân cư tại thôn 6 Minh Tiến gồm các hạng mục: đường nội bộ, hệ thống thoát nước, giếng khoan với nguồn vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng.

Đồng chí Triệu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc bố trí, ổn định dân cư đồng bào Mông thôn 6 Minh Tiến gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bố trí dân cư vừa giúp ổn định cuộc sống cho các hộ đồng bào Mông sống phân tán thiếu các điều kiện sinh hoạt thiết yếu, vừa tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng, kỹ thuật tốt cho đồng bào, vừa nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới.

Từ đó, tạo bộ mặt mới cho khu vực nông thôn miền núi và thu hẹp dần khoảng cách thời gian trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động 3 hộ trong diện phải thu hồi đất trong khu quy hoạch tự nguyện tháo dỡ tài sản trên đất, tự nguyện bàn giao mặt bằng. Hiện nay, tiến độ giải phóng mặt bằng đạt gần 70%.

Xây dựng hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới

Nằm trong lộ trình về đích nông thôn mới trong năm 2023, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Minh Hương đã chỉ đạo vận dụng, lồng ghép các nguồn vốn, nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới để thực hiện hiệu quả xây dựng hạ tầng cơ sở vùng đồng bào DTTS. Trong 2 năm 2022, 2023, xã đã có gần 600 hộ dân được hỗ trợ về nhà ở, đất ở, chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt phân tán. Bên cạnh đó, xã được đầu tư xây dựng gần 20 đầu điểm công trình hạ tầng cơ sở.

Tiêu biểu là công trình: Nhà văn  hóa thôn 13 Minh Quang và hạng mục phụ trợ; xây dựng tuyến đường trung tâm xã Minh Hương theo hướng đô thị; nâng cấp tuyến đường thôn 1 Minh Tiến, 7 Minh Tiến, 8 Minh Tiến; sửa chữa nhà công vụ trường THCS Minh Tiến để phục vụ bán trú; duy tu đường khu dân cư xóm đồng bào Mông thôn Cây Đa; sửa chữa các công trình nước sạch thôn Cây Đa; sửa chữa hàng rào, nhà bếp điểm trường Mầm non thôn 6 Minh Tiến. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí ưu tiên sửa chữa các nhà văn hóa thôn 1 Minh Tiến, 5 Minh Tiến, 4 Minh Quang, 5 Minh Quang, 7 Minh Quang, 8 Minh Quang, Kim giao, 12 Minh Quang.

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ làm tuyến đường nội bộ thuộc dự án Quy hoạch, sắp xếp, bố trí ổn định dân cư cho hộ đồng bào dân tộc Mông tại thôn 6 Minh Tiến, xã Minh Hương.

Dẫn chúng tôi đi thăm tuyến đường bê tông vừa được nâng cấp từ đường cấp phối và được đưa vào sử dụng trong năm 2023, đồng chí Triệu Văn Hùng, Bí thư  Chi bộ, Trưởng thôn 1 Minh Tiến bày tỏ: Bao nhiêu năm qua, đồng bào chúng tôi mong muốn có 1 con đường kiên cố để thuận lợi cho sinh hoạt, đời sống và phát triển kinh tế nay mới thành hiện thực. Nhận thấy được Nhà nước hỗ trợ làm đường là cơ hội, chi bộ thôn đã lãnh đạo, vận động nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng tuyến đường dài trên 1 km có chiều rộng từ 3 m lên 3,5 m.

Tính đến cuối năm 2023, xã Minh Hương có đường xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%, đường liên thôn được cứng hóa đạt 82,47%; nhà văn hóa và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa thể thao của toàn xã đạt chuẩn; tỷ lệ hộ có nhà ở kiên cố 93,1%. Đến nay, thu nhập bình quân của xã đạt 42,15 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,9%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 72,9%.

Với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của cấp ủy, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, vai trò của hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS gắn với xây dựng nông thôn mới của xã Minh Hương được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, phát huy nội lực của người dân. Từ đó góp phần đưa xã về đích xã nông thôn mới theo lộ trình kế hoạch.

Theo Báo Tuyên Quang