Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Sáng 18-1, tại Hội trường UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

Đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh Tuyên Quang chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới điểm cầu các huyện, thành phố với các xã, phường thị trấn. Dự tại điểm cầu huyện Hàm Yên có đồng chí Ma Phúc Dự, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Hàm Yên.

Trong năm 2023, hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền và Ban Chỉ đạo 138 các cấp đã đi vào nền nếp, bám sát chỉ đạo của cấp trên; chất lượng công tác phối hợp triển khai nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự giữa các sở, ngành, địa phương đã được nâng cao, thực chất hơn. Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được tăng cường, phát huy hiệu quả, không ngừng củng cố niềm tin, sự ủng hộ của quần chúng Nhân dân đối với chính quyền, các lực lượng chức năng.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 của UBND tỉnh và đã đạt được những kết quả tích cực. Tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh xã hội, an ninh kinh tế, an ninh thông tin truyền thông, an ninh dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh được tăng cường đảm bảo. Những kết quả trên đã góp phần tạo nên môi trường ổn định, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các đại biểu đã tham luận, đóng góp ý kiến phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, làm rõ những mặt tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm Chương trình của UBND tỉnh; các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời gian tới. Theo đó, năm 2024, tỉnh Tuyên Quang tập trung xây dựng thành công 50% xã, thị trấn trở thành điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng 50% Công an phường trở thành Công an phường kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương đề nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 138 cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác. Trong đó, tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương và địa phương liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các cấp, các ngành, địa phương chủ động làm tốt công tác nắm, phân tích và dự báo tình hình, nhận diện sớm những nguy cơ, những vấn đề sẽ phát sinh phức tạp để kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết hiệu quả, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Đồng thời, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực để xây dựng, nhân rộng xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trước mắt, cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 138 các cấp căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ tập trung phối hợp thực hiện hiệu quả những biện pháp công tác, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh và các hoạt động vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của Nhân dân được lành mạnh, bình yên và hạnh phúc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Phúc Dự trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh tại điểm cầu huyện Hàm Yên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho 7 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 26 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023. Huyện Hàm Yên vinh dự có 3 tập thể và 2 cá nhân được nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023./.

Ngọc Trinh