Pháp khởi động lại chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ tháng 10/2023

Nước Pháp sẽ khởi động lại chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu từ tháng 10/2023 trước khả năng số ca mắc tăng cao trở lại trong mùa Đông tới do sự xuất hiện của các biến thể virus mới và các bệnh về đường hô hấp theo mùa.

Trong thông cáo đưa ra, Bộ Y tế Pháp cho biết chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ chính thức được khởi động lại từ ngày 17/10/2023 tại lãnh thổ chính quốc cũng như tại lãnh thổ hải ngoại như Guadeloupe, Martinique và Guyane. Riêng tại quần đảo Mayotte, chiến dịch tiêm phòng sẽ được bắt đầu sớm hơn, ngay từ đầu tháng 9/2023.

Theo Tổng cục Y tế Pháp, việc tiêm thêm mũi tăng cường được khuyến cáo trên cơ sở diễn biến số mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây sau sự xuất hiện của biến thể virus mới EG.5 hay còn có tên gọi khác là Eris.

Dù tỷ lệ lây nhiễm hiện vẫn còn ở mức thấp nhưng số ca bệnh có thể tăng nhanh trở lại khi mùa Đông đến đi kèm các loại bệnh theo mùa như dịch cúm hay viêm tiểu phế quản. Ngoài ra, còn phải kể đến tính hiệu quả của vaccine đã giảm dần theo thời gian. Tổng cục Y tế Pháp cũng khuyến cáo tiêm phòng cùng lúc vaccine ngừa Covid-19 và vaccine phòng bệnh cúm để tránh dịch kép.

 

Những đối tượng được đặc biệt lưu ý vẫn sẽ là những người trên 65 tuổi, người dễ bị tổn thương, suy giảm hệ miễn dịch hay có các bệnh lý nền như tiểu đường, béo phì, bệnh mãn tính… Mũi vaccine tăng cường phải đảm bảo thời gian cách mũi tiêm hoặc thời gian mắc Covid-19 gần nhất ít nhất 6 tháng.

Hội Y tế cấp cao khuyến nghị người trên 30 tuổi nên sử dụng các vaccine hiệu quả kép như Pfizer hoặc Moderna vừa có khả năng phòng ngừa biến thể Omicron và các biến thể trước đó. Hiện các hãng Pfizer, Moderna và Novavax đang tích cực thử nghiệm, điều chỉnh vaccine hiện hành để có thể đưa các loại vaccine đặc trị biến thể virus mới EG.5 với thời gian công bố dự kiến vào tháng 9/2023.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục