Hàm Yên họp Ban chỉ đạo xây dựng huyện Nông thôn mới

Ngày 26-1, đồng chí Mai Hồng Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng huyện Nông thôn mới đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo xây dựng huyện Nông thôn mới. Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Duy Hòa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Phó trưởng Ban chỉ đạo.

Thực hiện xây dựng huyện Nông thôn mới, cơ sở hạ tầng của huyện Hàm Yên tiếp tục được đầu tư cải tạo, nâng cấp và làm mới tương đối đồng bộ; nhiều mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả được nhân rộng; giáo dục và đào tạo phát triển ổn định vững chắc; hoạt động văn hóa thể dục, thể thao ngày càng phát triển cả về số lượng cũng như chất lượng; chính sách an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo và kịp thời chăm lo cho đối tượng chính sách, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều khu vực nông thôn giảm; môi trường nông thôn được cải thiện theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp; hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn luôn được ổn định.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Mai Hồng Hà chủ trì nội dung tại cuộc họp.

Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới được các cấp, các ngành quan tâm với nhiều hình thức đa dạng thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình, báo chí, mạng xã hội, các phương tiện pano, áp phích, tờ rơi,... qua đó phát huy tốt hiệu quả trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện Đề án và điều hành công việc; góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng nội dung thực hiện Chương trình NTM.

Đến hết năm 2023 huyện Hàm Yên đánh giá cơ bản đã đạt 05/09 tiêu chí (Quy hoạch, Thủy lợi và phòng, chống thiên tai, Điện; Kinh tế; Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công); còn 04 tiêu chí chưa đạt (Giao thông; Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Môi trường; Chất lượng môi trường sống). Năm 2023 xây dựng nông thôn mới tại 3 xã Thành Long, Minh Hương và Hùng Đức đến nay đang hoàn thiện các tiêu chí và hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đang hoàn thiện hồ sơ công nhận xã Đức Ninh đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện Đỗ Văn Hoà, phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Năm 2023 huyện đã huy động các nguồn lực bố trí xóa 262 nhà tạm, dột nát trên địa bàn huyện (làm mới 250 nhà, sửa chữa 12 nhà), với tổng kinh phí trên 24,9 tỷ đồng.

Các đại biểu dự họp đã cùng nhau thảo luận về thực hiện các tiêu chí gặp khó khăn, đồng thời thể hiện quyết tâm hoàn thành các tiêu chí theo mốc thời gian đăng ký với Ban chỉ đạo.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy Mai Hồng Hà biểu dương và chúc mừng các phòng ban, cơ quan, đơn vị , các xã thị trấn đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng nông thôn trong năm 2023.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Mai Hồng Hà kết luận cuộc họp.

Năm 2024 là năm đặc biệt quan trọng, không chỉ phải hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới mà còn phải tập trung giải phóng mặt bằng đường cao tốc Tuyên Quang-  Hà Giang. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu  Ủy ban nhân dân huyện khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2024 để chủ động triển khai thực hiện các tiêu chí bảo đảm tiến độ.

Các thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng các phòng, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo quy chế làm việc, chịu trách nhiệm hoàn thành từng tiêu chí được phân công phụ trách.

Đối với các xã đã được công nhận  nông thôn mới từ năm 2021 trở về trước, chủ động hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Các xã Yên Phú, Bạch Xa, Minh Khương, Minh Hương, Thành Long, Hùng Đức hoàn thiện các tiêu chí để công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Đức Ninh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tập trung cao độ để xã Yên Thuận, Yên Lâm, Bằng Cốc đạt chuẩn nông thôn mới, xã Thái Hòa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Xây dựng kế hoạch thực hiện từng tiêu chỉ theo từng tháng, chỉ tiêu định lượng đạt được từng tuần, tháng, phân công cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân phụ trách, kiểm điểm tiến độ thực hiện theo tuần.

Đối với thị trấn Tân Yên: Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đô thị văn minh, hoàn thiện hồ sơ, trình công nhận thị trấn Tân Yên đạt tiêu chuẩn đô thị văn minh trong quý II/2024.

Đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí cấp huyện như: trồng, chăm sóc cây ven lộ các tuyến đường huyện theo kế hoạch tỉnh giao, khẩn trương hoàn thiện các công trình đảm bảo đạt các tiêu chí huyện Nông thôn mới, khởi công xây dựng Bến xe khách, Bể bơi, các nhà máy xử lý rác thải đảm bảo theo quy định…/.

Tuấn Tú