Tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc Mông

Sáng ngày 13/11, Ủy ban nhân dân huyện Hàm Yên phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Ma Phúc Dự phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn.

Tới dự lớp tập huấn có lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ VHTT và Du lịch, lãnh đạo Sở VHTT và Du lịch. Về phía huyện Hàm Yên có đồng chí Ma Phúc Dự, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Lớp tập huấn sẽ được tổ chức trong vòng 5 ngày, gần 100 học viên là đồng bào dân tộc Mông được các giảng viên truyền đạt các nội dung về: Phổ biến, tuyên truyền các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Gia đình văn hóa; Khu dân cư văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Hướng dẫn lựa chọn nội dung, cách thức gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống; bài trừ các hủ tục, tập quán lạc hậu; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, hướng đến xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa lành mạnh. Hướng dẫn đồng bào dân tộc Mông lựa chọn nội dung, cách thức gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống; kỹ năng triển khai xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại thôn, bản; kỹ năng tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ tại địa phương.

Tập huấn truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, sinh hoạt văn hoá cộng đồng của dân tộc Mông như: Kỹ năng dàn dựng xây dựng đội văn nghệ truyền thống gắn với phát triển du lịch. Thực hành kỹ năng biểu diễn các tiết mục văn nghệ; biên đạo, dàn dựng một số tiết mục dân ca, dân vũ đặc trưng của dân tộc Mông huyện Hàm Yên.

Các đại biểu và học viên dự khai mạc lớp tập huấn.

Lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở; nâng cao mức hưởng thụ, sáng tạo văn hóa cho cộng đồng các dân tộc thiểu số; nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; bảo tồn, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống vùng, miền, dân tộc, gắn kết phát triển du lịch cộng đồng bền vững.

Thông qua lớp tập huấn các học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ năng nghiệp vụ công tác văn hóa cơ sở để phổ biến, tuyên truyền nội dung các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Gia đình văn hóa; Khu dân cư văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và sinh hoạt văn hóa cộng đồng đến quần chúng Nhân dân, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; bảo tồn, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống vùng, miền, dân tộc, gắn kết phát triển du lịch cộng đồng bền vững./.

Tuấn Tú