Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Đề án giảm nghèo bền vững tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn huyện Hàm Yên.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Duy Phượng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Ma Phúc Dự, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo các tổ chức chính trị- xã hội, các cơ quan đơn vị, thành viên Ban tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội huyện Hàm Yên - Cơ quan chủ trì soạn thảo đã trình bày tóm tắt nội dung Dự thảo Đề án. Đề án nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bao trùm, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là ở các địa bàn đặc biệt khó khăn, khu vực nông thôn; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển kinh tế, tạo việc làm, tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Duy Phượng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện phát biểu tại hội nghị.

Mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện bình quân trên 3%/năm. Phấn đấu từ năm 2022- 2025 giảm 4.200 hộ nghèo, tương ứng với tỷ lệ  giảm nghèo toàn huyện là 13.67% (bình quân giảm 3.41% trên năm); đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 21,42%vào đầu năm 2022 xuống còn 7,75% vào cuối năm 2025; đến hết năm 2024 không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng chính sách người có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Phúc Dự phát biểu tại hội nghị.

Tham gia phản biện tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung của dự thảo đề án; đồng thời, góp ý, phản biện vào dự thảo đề án như: cần tập trung đánh giá thực trạng, nguyên nhân nghèo của từng địa phương để có mục tiêu giải pháp hợp lý, đồng bộ; hỗ trợ sản xuất; một số chính sách, giải pháp giảm nghèo phải mang tính đột phá; các cơ chế chính sách để hỗ trợ người dân, hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, nhu cầu vốn và nguồn lực cho thực hiện Đề án…

Đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát biểu phản biện tại hội nghị.

Các ý kiến phản biện tại hội nghị được đại diện lãnh đạo Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện giải trình làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung được phản biện, từ đó tiếp thu và chỉnh sửa để phù hợp với các quy định hiện hành.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Phượng, Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đề nghị cơ quan chủ trì xây dựng dự thảo tiếp thu các ý kiến phản biện của đại biểu để hoàn thiện dự thảo đề án. Khi đề án được ban hành, Ủy ban MTTQ huyện sẽ tiếp tục phối hợp các ngành, các cơ quan liên quan trong công tác tuyên truyền, triển khai Đề án, đồng thời giám sát quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo Đề án được thực hiện hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao mức sống của người dân trên địa bàn toàn huyện./.

Tuấn Tú