Hàm Yên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp huyện

Chiều 30-11, tại UBND xã Đức Ninh, UBND huyện Hàm Yên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) cấp huyện năm 2023. Đây là năm đầu tiên huyện Hàm Yên tổ chức diễn tập với quy mô cấp huyện. Dự và chỉ đạo cuộc Diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Duy Hoà, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Văn Hoà, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các lực lượng tổ chức phương án chữa cháy.

Cuộc diễn tập đã huy động 170 người thuộc nhiều lực lượng và hàng chục phương tiện, xe chữa cháy, thiết bị. Tình huống giả định xảy ra cháy tại tầng 2 trụ sở UBND xã Đức Ninh, đám cháy lan nhanh, khói khí độc bao trùm toàn bộ khu vực hành lang, cầu thang khiến khoảng 15 người bị mắc kẹt, hoảng loạn, chen lấn, xô đẩy khiến 2 người bị thương.

Tình hống giả định xảy ra cháy tại UBND xã Đức Ninh.

Cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn I, lực lượng chữa cháy cơ sở, dân phòng, Công an xã, đoàn viên, thanh niên xã Đức Ninh triển khai từ khi phát hiện cháy, tổ chức chữa cháy ban đầu và cứu người, cứu tài sản.

Giai đoạn II, các lực lượng trên địa bàn huyện được huy động đến chi viện phối hợp chữa cháy và CNCH.

Giai đoạn III, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đến hiện trường, chỉ đạo và phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở, địa phương tổng lực dập tắt hoàn toàn đám cháy, tổ chức khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ cháy.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy và CNCH huyện Hàm Yên với tình huống giả định sát thực tiễn đã diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, hoàn thành tốt nội dung chương trình theo yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Duy Hoà, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tặng giấy khen cho các tập thể.

Đồng chí Đỗ Văn Hoà, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân.

Cuộc diễn tập giúp nâng cao năng lực, sức chiến đấu của lực lượng PCCC địa phương trong xử lý sự cố cháy, nổ và CNCH. Đồng thời, sẵn sàng ứng phó, triển khai khắc phục kịp thời có hiệu quả các tình huống cháy nổ, sự cố, tai nạn có quy mô lớn, diễn biến phức tạp.

Kết thúc Diễn tập, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập phương án chữa cháy và CNCH quy mô cấp huyện năm 2023./.

Ngọc Trinh - Quang Trường