Chiến sự Trung Đông: IDF tăng cường không kích các mục tiêu Hezbollah

Ngày 24/2, quân đội Israel tiếp tục mở thêm nhiều cuộc không kích và pháo kích dữ dội vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon. Trên Biển Đỏ, chiến hạm Mỹ một lần nữa phải khai hỏa để vô hiệu hóa cuộc tập kích tên lửa của nhóm vũ trang Al Houthi.

Truyền thông Israel cho biết, chiến đấu cơ của lực lượng Phòng vệ nước này (IDF) đã oanh tạc một điểm tập kết vũ khí của Hezbollah ở làng Matmoura, loại khỏi vòng chiến đấu nhiều tay súng. Cuộc tấn công được tiến hành hồi chiều qua theo chỉ điểm của một máy bay do thám không người lái (UAV).

Trước đó, không quân Israel cũng đánh phá một trung tâm chỉ huy của đơn vị tinh nhuệ Radwan thuộc Hezbollah ở vùng Baraachit, cùng một số bệ phóng tên lửa ở khu vực núi Blat. Song song với các cuộc không kích của lực lượng không quân, pháo binh Israel cũng tiến hành một số cuộc tấn công phủ đầu, phá hủy nhiều mục tiêu Hezbollah tại khu vực dọc biên giới. IDF khẳng định các cuộc pháo kích phủ đầu này nhằm “loại bỏ các mối đe dọa” nguy hiểm từ nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon.

Về tình hình chiến sự trên Biển Đỏ, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tại Trung Đông (CENTCOM) tối qua (24/2) cho biết tàu khu trục USS Mason của nước này tại khu vực đã đánh chặn thành công một quả tên lửa đạn đạo đối hạm do nhóm vũ trang Al Houthi bắn đi từ đất liền Yemen, hướng về phía Vịnh Aden.

Theo CENTCOM, cuộc tập kích tên lửa của Al Houthi dường như nhằm vào một tàu chở nhiên liệu đang lưu thông tại đây. Cuộc tấn công không gây ra bất kỳ thương vong hay thiệt hại nào cho chiến hạm Mỹ cũng như các tàu đang hoạt động trên Biển Đỏ. Trước đó, hồi chiều qua, CENTCOM cũng thông báo đã phá hủy 7 tên lửa hành trình đối hạm cùng 3 máy bay không người lái (UAV) của Al Houthi.

Căng thẳng dọc biên giới Israel-Lebanon và trên Biển Đỏ được cho là những hệ lụy trực tiếp từ cuộc xung đột đẫm máu tại Gaza giữa quân đội Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas. Cuộc chiến này bùng phát ngày 7/10/2023 sau cuộc đột kích bất ngờ của Hamas vào miền Bắc Israel trong sáng cùng ngày khiến 1.200 người chết và 253 người bị bắt làm con tin.

Theo thông báo mới nhất của cơ quan Y tế Palestine, chiến dịch tấn công đáp trả của Israel vào Gaza đến nay đã khiến hơn 29.600 người thiệt mạng cùng gần 70.000 người bị thương, chủ yếu là dân thường. Ngoài ra, hơn 7.000 người thuộc diện mất tích và nhiều khả năng cũng đã tử vong dưới các đống đổ nát do các cuộc không kích của quân đội Israel gây ra.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục