Tổng thống Zelensky lần đầu lên tiếng về lý do cách chức Tổng tư lệnh Zaluzhny

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã giải thích lý do ông cách chức Tổng tư lệnh quân đội Valerii Zaluzhny.

Tổng thống Zelensky cho hay, việc cách chức Tướng Valerii Zaluzhnyi là sự khởi động lại và thay đổi cách quản lý chỉ huy quân sự.  

Theo ông, vấn đề không phải là thay đổi đường lối hành động của Ukraine mà chỉ là về những điều “không thay đổi trong thời gian gần đây”.

“Chúng tôi phải nhanh chóng hơn. Điều đó có nghĩa là cần phải thay đổi bộ máy, nếu không chúng tôi sẽ không còn bất kỳ cơ hội nào”, Tổng thống Zelensky nói.

 

Ông Zelensky cũng được hỏi về việc trao danh hiệu Anh hùng Ukraine cho ông Zaluzhny và liệu điều này có nghĩa là vị tướng này sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách của tổng thống hay có thể chuyển sang phe đối lập.

Về điều này, ông Zelensky trả lời rằng đó là lựa chọn của ông Zaluzhny.

“Ông ấy đã bảo vệ đất nước của chúng tôi. Đó là lý do tại sao tôi phong tặng ông ấy danh hiệu Anh hùng Ukraine. Tôi rất biết ơn ông ấy”, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Hôm 8/2, Tổng thống Zelensky thông báo quyết định cách chức Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Valerii Zaluzhny. Thay thế ông Zaluzhny là ông Oleksandr Syrsky, 58 tuổi,

Trong một tuyên bố trên Telegram cùng ngày, Tướng Zaluzhny cho hay “nhiệm vụ của quân đội Ukraine năm 2022 khác xa so với nhiệm vụ năm 2024. Vì vậy, cần thay đổi và thích ứng với thực tế mới”.

Tướng Zaluzhny nói rằng, ông đã có "cuộc nói chuyện quan trọng và nghiêm túc" với Tổng thống Zelensky.

“Chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi cần thay đổi cách tiếp cận và chiến lược”, ông Zaluzhny cho biết thêm.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục