Xây dựng huyện Hàm Yên là điểm du lịch hấp dẫn

Chiều ngày 22-3, Đoàn công tác triển khai thực hiện một số lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch của tỉnh do đồng chí Hoàng Việt Phương, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Làng Văn hóa thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu; Nhà văn hóa thôn Làng Chiềng, đến thăm vườn Thanh Long Hưng Thịnh, xã Yên Phú huyện Hàm Yên và làm việc với UBND huyện Hàm Yên về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các nghị quyết, chương trình, dự án, đề án, kế hoạch của tỉnh thuộc lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch trên địa bàn. Làm việc cùng đoàn có đồng chí Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Các đồng chí Lãnh đạo cùng đoàn công tác thăm quan thực tế tại xã Phù Lưu

Theo báo cáo, trong 3 năm (2021-2022-2023) huyện Hàm Yên thu hút được gần 400.000 lượt khách du lịch, tổng thu xã hội từ du lịch đạt trên 387 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Triển khai thực xây dựng Làng văn hóa các dân tộc thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu gắn với phát triển du lịch; có nhiều homestay mang bản sắc nhà sàn của đồng bào Tày đang hoạt động. Toàn huyện có 34 sản phẩm OCOP, trong đó 02 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao, duy trì phát triển các làng nghề chè trên địa bàn;  thực hiện dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Hàm Yên tăng cường công tác phục dựng, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có các lễ hội truyền thống. …

Bên cạnh đó cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 88 của HĐND tỉnh thực hiện Đề án xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên giai đoạn 2021-2023 và kế hoạch thực hiện năm 2024, 2025 đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn huyện.

Thăm quan mô hình vườn Thanh Long tại xã Yên Phú.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo huyện Hàm Yên cũng nhận thấy phát triển du lịch của huyện chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Lượng khách lưu trú chưa cao, dịch vụ chưa đa dạng. Nguyên nhân do nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các dịch vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu. Việc thu hút doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực du lịch có tiềm năng của huyện còn hạn chế. Quảng bá, xúc tiến du lịch cần sự đổi mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương chủ trì buổi làm việc cùng huyện Hàm Yên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương, đánh giá Hàm Yên có nhiều tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa, bản sắc văn hóa dân tộc, nhiều nông sản nổi trội; du lịch tâm linh. Tuy nhiên việc phát triển chưa tương xứng với thế mạnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đỗ Đức Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Qua buổi khảo sát, đồng chí đề nghị huyện Hàm Yên chú trọng phát triển văn hóa, du lịch, thể thao có trọng tâm, trọng điểm. Hàm Yên phải quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành, rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu, căn cứ vào thực tế xây dựng sản phẩm du lịch nổi trội, đặc trưng có thương hiệu riêng có; phải quản lý tốt công tác quy hoạch, đặc biệt quy hoạch về du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch, hoạt động phụ trợ.

Đồng chí lưu ý dự kiến trong tháng 4 tỉnh tổ chức khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang năm 2024. Bởi vậy, thời gian không còn nhiều, đề nghị UBND huyện Hàm Yên tăng cường công tác thông tin quảng bá trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội, bên cạnh đó chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đón khách du lịch, tổ chức các hoạt động để hưởng ứng Năm du lịch, tạo điểm nhấn, động lực để Hàm Yên thu hút du khách trong năm 2024./.

Tuấn Tú