Nhật Bản trải qua năm nóng bức nhất lịch sử

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nhiệt độ trung bình của nước này trong năm 2023 đã ở mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập lần đầu vào năm 1898.

Người dân Tokyo dưới cái nắng gay gắt của năm 2023.

Cụ thể, nhiệt độ trung bình vào năm 2023 tại đảo quốc Mặt trời mọc cao hơn 1,29 độ C so với nhiệt độ trung bình trong giai đoạn 30 năm đến năm 2020, vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2020, vốn tăng 0,65 độ C trên mức trung bình.

Nhật Bản ghi nhận nhiệt độ trung bình cao kỷ lục vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu năm 2023. Trong đó, tháng 3, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 ghi nhận mức cao kỷ lục.

Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trên lãnh thổ Nhật Bản năm 2023 là 40 độ C vào ngày 5-8 ở Date (tỉnh Fukushima) và vào ngày 10-8 tại Komatsu (tỉnh Ishikawa).

Nắng nóng kéo dài cả vào mùa thu, với nhiệt độ trung tâm Tokyo đạt 27,5 độ C vào 7-11. Đây là mức nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận ở khu vực này trong 1 thế kỷ qua.

Nhật Bản đã chứng kiến xu hướng nhiệt độ cao liên tục trong những năm gần đây, với giai đoạn 2019 đến 2023 là 5 năm nóng nhất trong lịch sử nước này.

Theo các nhà khoa học, sự ấm lên toàn cầu đã làm nền nhiệt tại Nhật Bản dâng cao trong phần lớn năm.

Nhiệt độ bề mặt đại dương ở vùng biển gần Nhật Bản gia tăng chưa từng thấy cũng làm tăng nhiệt độ khí quyển.

Ngoài ra, một vùng không khí ấm áp khi gió tây di chuyển về phía bắc đã góp phần gia tăng nhiệt độ tại Nhật Bản từ mùa xuân đến mùa thu năm 2023.

Theo Báo Tuyên Quang