Nga tuyên bố việc Thụy Sỹ đứng ra tổ chức đàm phán hòa bình là vô nghĩa

Việc Thụy Sĩ tổ chức các vòng đàm phán hòa bình về Ukraine sẽ là "vô nghĩa", Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 21/1.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy đã đề nghị Thụy Sĩ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình. Là quốc gia trung lập, trong quá khứ, Thụy Sĩ đã đóng vai trò là nhà trung gian để giải quyết các xung đột quốc tế.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergei Garmonin phát biểu trên tờ SonntagsZeitung của Thụy Sĩ rằng, hội nghị thượng đỉnh hòa bình mà không có sự tham gia của Nga thì "chắc chắn sẽ thất bại". 

Ông cũng chỉ trích Thụy Sĩ, cho rằng nước này luôn ủng hộ "đường lối chống Nga của phương Tây" và đã "mất vai trò là một trung gian hòa giải quốc tế công minh”.

 

Đại sứ Nga cũng cho rằng kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Ukraine Zelenskiy không phải là cơ sở để bước vào đối thoại vì nó chứa hàng loạt tối hậu thư chống Nga. Ông cho biết các yêu cầu của Nga cần được tính đến, bao gồm việc "Ukraine phải trở thành một quốc gia trung lập, không liên kết, không có vũ khí hạt nhân, tôn trọng nhân quyền và tự do của mọi công dân và các nhóm sắc tộc trên lãnh thổ của mình".

 

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục