Các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người lao động ngành y tế sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng với việc quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế, ngành y tế cũng đã huy động các nguồn lực khác của xã hội để hỗ trợ vật chất cho viên chức y tế nhằm giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ...

 

Cuối giờ chiều 1/12, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và trả lời các nội dung báo chí quan tâm.

Trước khi vào phần trả lời, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan thông tấn báo chí đã chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ cùng Bộ Y tế trong công tác thông tin truyền thông thời gian qua.

Các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người lao động ngành y tế sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ thông tin với báo chí về một số nội dung nổi bật phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 - Ảnh: VGP/Quang Thương

Trả lời câu hỏi về việc " các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người lao động trong ngành y tế sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 " , Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết trong thời gian dịch bệnh COVID-19, để kịp thời động viên cán bộ, viên chức y tế tham gia phòng chống dịch, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành các Nghị quyết:

  • Nghị quyết số 37 ngày 29/3/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.
  • Nghị quyết số 16 ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh, và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể các mức phụ cấp chống dịch tương ứng với các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch ở mức độ công việc khác nhau.
  • Nghị quyết số 58 ngày 08/6/2021 của Chính phủ quy định chế độ chống dịch cho các tình nguyện viên, học sinh, sinh viên; phụ cấp tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
  • Nghị quyết số 86 ngày 06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV.
  • Nghị quyết số 145 ngày 19/11/2021 của Chính phủ về điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng với việc quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế, ngành y tế cũng đã huy động các nguồn lực khác của xã hội để hỗ trợ vật chất cho viên chức y tế nhằm giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế yên tâm công tác phục vụ lâu dài trong ngành y tế; tăng cường xã hội hóa ở những đơn vị có điều kiện để tăng thu nhập cho viên chức y tế, đặc biệt là y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức y tế, xây dựng văn hóa công sở tạo điều kiện cho viên chức y tế gắn bó, tự hào về nghề nghiệp, về đơn vị công tác.

Để nâng cao chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức y tế, ngày 27/10/2022, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56 ngày 04/7/2011 của Chính phủ.

"Về mức phụ cấp theo nghề áp dụng đối với công chức, viên chức được xếp lương theo các ngạch hoặc chức danh chuyên ngành y tế, Bộ Y tế sẽ triển khai xây dựng văn bản hướng dẫn ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tiền lương Nhà nước và Bộ Nội vụ"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết, với các địa phương, tiếp tục đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc cho các cơ sở y tế trên địa bàn, nâng cao năng lực cho y tế cơ sở nhằm cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần đảm bảo sự công bằng, hiệu quả trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sử dụng nguồn ngân sách của địa phương để hỗ trợ cho cán bộ, viên chức ngành y tế đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập tại địa phương. Một số địa phương như TP. Hà Nội, TP. HCM có thiết lập cơ sở hỗ trợ nhân viên y tế.

Theo: covid19.gov.vn

Tin cùng chuyên mục