Hàm Yên triển khai Bộ Tiêu chí Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Sáng ngày 22/3, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Hàm Yên đã tổ chức hội nghị triển khai bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022. Đồng chí Mai Hồng Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Hội nghị triển khai bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Duy Hòa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đơn vị; lãnh đạo các xã, thị trấn.

Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020, đến hết năm 2021, toàn huyện có 08/17 xã đạt chuẩn NTM, đạt 47,6%. Còn đối với tiêu chí xây dựng huyện NTM, đến nay Hàm Yên đã đạt 3/9 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông; Y tế văn hóa giáo dục; kinh tế, môi trường; Chất lượng môi trường sống; hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Mai Hồng Hà chủ trì hội nghị.

Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025, tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí mới; những vướng mắc khó khăn trong xây dựng nông thôn mới như việc hoàn thành các tiêu chí khó: y tế, hộ nghèo, thu nhập, bảo vệ môi trường cũng như các giải pháp để giải quyết những khó khăn vướng mắc đó.

Để thực hiện theo lộ trình, trong năm 2022, Hàm Yên phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM là Bạch Xa, Minh Khương và xã Yên Phú; cùng đó là duy trì, nâng cấp các tiêu chí tại các xã đã đạt NTM trước đây theo bộ tiêu chí mới tại Quyết định số 318, ngày 8/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; phấn đấu đến hết năm 2024 có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Bình Xa, Đức Ninh, Thái Hòa) và thị trấn Tân Yên đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đồng chí Mai Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy kết luận tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy đề nghị: Ngay sau hội nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung ngay vào việc rà soát cụ thể từng tiêu chí, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo lĩnh vực phụ trách. Trong đó lưu ý đến lộ trình cụ thể triển khai, tập trung vào các tiêu chí khó thực hiện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Trong tháng 4 này, toàn Đảng bộ huyện sẽ sinh hoạt chuyên đề về xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn thể nhân dân về các tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định 318 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng đó là nâng cao hoạt động của Văn phòng điều phối nông thôn mới của huyện. Lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện cần linh hoạt, thích ứng an toàn với phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid 19.../.

Xuân Quỳnh