Hàm Yên phát triển cây Ớt cay

Tại huyện Hàm Yên, Công ty TNHH Thảo Mộc Xanh Tuyên Quang phối hợp cùng HTX Thảo Mộc Việt triển khai trồng cây Ớt được trên 13 ha tại các xã Tân Thành, Nhân Mục, Bình Xa, Thái Hòa, Thái Sơn, Minh Hương, Hùng Đức, Phù Lưu, Yên Thuận, Yên Phú và thị trấn Tân Yên.

Để giúp bà con nhân dân thực hiện trồng cây Ớt có hiệu quả, Công ty TNHH Thảo Mộc Xanh Tuyên Quang đã tổ chức 12 đợt tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến nội dung hợp tác đã thu hút trên 200 hộ dân tham gia. Tạo việc làm cho trên 100 lao động thường xuyên tại địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Đỗ Văn Hoà thăm quan mô hình trồng Ớt.

Để triển khai mô hình, Công ty TNHH Thảo Mộc Xanh Tuyên Quang đã phối hợp, liên kết cùng các Hợp tác xã đóng trên địa bàn huyện tổ chức triển khai thực hiện mô hình. Phối hợp cùng Hội Nông dân huyện Hàm Yên, Hội Nông dân các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến về hiệu quả kinh tế đối với cây Ớt, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang, các văn bản cam kết triển khai thực hiện dự án của công ty và đơn vị liên kết tại địa phương đến toàn thể hội viên nông dân trên địa bàn huyện.

Tổ chức xây dựng ban quản lý triển khai mô hình gồm cấp huyện, cấp xã, cấp thôn hoặc tổ hợp tác sản xuất. Tổ chức chi trả kinh phí quản lý, phát triển vùng trồng cho các cấp bằng sản lượng thu hoạch theo vụ với tổng mức hỗ trợ kinh phí quản lý trên 10 triệu đồng/ha.

Cùng với đó Công ty còn tổ chức thành lập tổ hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Ớt trên địa bàn, thành viên trong tổ đảm bảo có trình độ, chuyên môn trong ngành. Phối hợp với cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn tổ chức tập huấn kỹ thuật và cung cấp tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về trồng cây Ớt cay cho các hộ dân đăng ký trồng.

Diện tích Ớt được trồng trên địa bàn huyện Hàm Yên sinh trưởng và phát triển tốt.

Trong kế hoạch sản xuất giai đoạn 2024-2025, Công ty TNHH Thảo Mộc Xanh Tuyên Quang tiếp tục mở rộng diện tích tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với mục tiêu phấn đấu năm 2024 đạt 50 ha diện tích, năm 2025 đạt 100 ha.

Hợp tác cùng Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản T9 đầu tư khu chế biến với công xuất đảm bảo chế biến cho diện tích vùng trồng Tuyên Quang và Hà Giang. Dự kiến hoàn thành trong quý 1, năm 2024. Đầu tư xây dựng dây truyền chế biến tương Ớt tại huyện Hàm Yên. Dự kiến hoàn thành trong quý 3, năm 2024. Tập trung nghiên cứu, phát triển diện tích cây Xoài xuất khẩu trên địa bàn huyện, đồng thời tổ chức các đợt tham quan, học tập các mô hình trồng Xoài tại các vùng trồng của một số tỉnh phía bắc./.