Chủ tịch UBND huyện Đỗ Đức Chiến kiểm tra công tác chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng các khu tái định cư Dự án Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang

Sáng ngày 8/11, đồng chí Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đến kiểm tra công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất xây dựng các khu tái định cư để phục công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang tại xã Bạch Xa và xã Phù Lưu.

Chủ tịch UBND huyện Đỗ Đức Chiến kiểm tra công tác chi trả bồi thường hỗ trợ người dân tại xã Bạch Xa.

Tuyến đường cao tốc Tuyên Quang qua địa phận 11 xã, thị trấn của huyện Hàm Yên với chiều dài 48,3km. Toàn huyện có 1.676 hộ gia đình và tổ chức có ảnh hưởng tới giải phóng mặt bằng.

Tiểu dự án 3 (Dự án Giải phóng mặt bằng địa phận huyện Hàm Yên) do UBND huyện Hàm Yên làm chủ đầu tư đã tiến hành quy hoạch 20 khu dân cư - tái định cư với tổng diện tích gần 300.000m2 với 588 lô đất ở, trong đó số hộ bố trí tái định cư là 334 hộ.

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng, UBND huyện Hàm Yên đã ban hành các Quyết định về việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thực hiện công trình Khu dân cư để phục vụ công tác bồi thường giải phòng mặt bằng dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Đến nay, UBND huyện thực hiện chi trả tiền, bồi thường, hỗ trợ với tổng số hộ được bồi thường hộ trợ đợt này là 72 hộ, với tổng số tiền trên 11, 4 tỷ đồng.

Người dân xã Bạch Xa nhận bồi thường, hỗ trợ trong thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Qua kiểm trả công tác chi trả tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm làm việc của các bộ phận chuyên môn, đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã hỏi thăm, động viên nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các khu tái định cư và Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang.

Đồng chí đề nghị các bộ phận chuyên môn thực hiện công tác chi trả đảm bảo đúng chế độ của nhà nước, khách quan, minh bạch. Chính quyền các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện Dự án cao tốc.

Đợt này huyện Hàm Yên sẽ chi trả bồi thường hỗ trợ với 72 hộ, với tổng số tiền trên 11, 4 tỷ đồng, số hộ còn lại sẽ thực hiện ngay sau đó.

Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, để Dự án Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang đoạn qua địa bàn huyện sớm được triển khai theo kế hoạch./.

Tuấn Tú