Chạy tiếp sức Quảng Bình - Điện Biên kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 10/4, 10 VĐV ưu tú bắt đầu hành trình chạy tiếp sức từ Quảng Bình đến Điện Biên. Đây là sự kiện thuộc Giải THACO Marathon vì ATGT - Điện Biên Phủ năm 2024.

Trước đó, đoàn VĐV đã dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong hành trình, đoàn mang theo lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng cùng bức tranh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Quảng Bình.

Sau khi kết thúc hành trình, hai kỷ vật trên sẽ được Ban Tổ chức trao tặng cho nơi thờ tự Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Dự kiến, 10 VĐV sẽ hoàn thành quãng đường gần 900km trong vòng 70 giờ, tương ứng với 70 năm kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Tổng biên tập Báo Giao thông, Phó trưởng Ban Tổ chức Giải THACO Marathon vì ATGT - Điện Biên Phủ năm 2024 cho biết, chạy tiếp sức tới Điện Biên giống như hình ảnh những đoàn quân năm xưa đổ về chiến trường làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

"Sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi các VĐV xuất phát từ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của QĐND Việt Nam, Tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa", ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, Giải THACO Marathon vì ATGT - Điện Biên Phủ năm 2024 do Báo Giao thông, Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và tổ chức.

Về phần mình, VĐV Nông Văn Chuyền, đại diện cho nhóm chạy bày tỏ niềm tự hào khi được lựa chọn thực hiện một hành trình đặc biệt: "Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành mục tiêu. Đây không chỉ là cuộc chạy thông thường mà còn mang ý nghĩa to lớn, như lời tri ân gửi tới thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do".

Giải nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 115 năm ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909-28/6/2024), Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ 2024 và Năm An toàn giao thông 2024.

Trong năm thứ 3 tổ chức, THACO Marathon vì ATGT được mở rộng quy mô, hứa hẹn quy tụ khoảng 1.300 VĐV trong nước lẫn quốc tế tham dự ở 5 cự ly gồm: 5km, 10km, 21km, 42km, 70km.

Giải diễn ra trong 1 ngày 14/4, cự ly 70km xuất phát lúc 4h, cự ly 42km xuất phát lúc 6h, cự ly 21km xuất phát lúc 7h30 và hai cự ly còn lại xuất phát lúc 10h. Đường chạy sẽ đóng lúc 21h cùng ngày.

Ban Tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba ở mỗi cự ly, cả nội dung nam và nữ với tổng giải thưởng lên tới gần 100 triệu đồng.

Theo VOV