ASEAN cam kết hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Ngày 5/4, tại Luang Prabang, Bắc Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 11. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN (AFMGM) đã ghi nhận các tiến bộ đáng ghi nhận trong việc triển khai hiệu quả các sáng kiến hợp tác tài chính ngân hàng trên tất cả các lĩnh vực: Hội nhập tài chính, tự do hóa dịch vụ tài chính và tài khoản vốn, kết nối thanh toán xuyên biên giới, tài chính bền vững, tài chính toàn diện qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

Các Bộ trưởng và Thống đốc nhận định trong thời gian tới, khu vực ASEAN vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là do tác động tài chính bất lợi từ căng thẳng địa chính trị, biến động giá cả hàng hóa toàn cầu và tăng trưởng kinh tế yếu hơn ở Trung Quốc. Các vấn đề mang tính cơ cấu khác, bao gồm biến đổi khí hậu, tốc độ số hóa nhanh và dân số già sẽ tiếp tục định hình sự phát triển kinh tế của khu vực ASEAN.

Nhất trí cần tiếp tục duy trì ổn định nợ công, củng cố tài khóa, áp dụng các chính sách vĩ mô thận trọng, duy trì không gian chính sách tài khóa và tiền tệ, đồng thời tiếp tục theo đuổi các mục tiêu cải cách cơ cấu và tăng trưởng bền vững. Đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN để hiện thực hóa các mục tiêu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng của khu vực ASEAN thông qua các sáng kiến và kênh hợp tác sẵn có hiệu quả của khu vực.

 

Trong các phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng đều bày tỏ ủng hộ các ưu tiên của nước chủ nhà Lào trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 với chủ đề Tăng cường kết nối và Tự cường.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ASEAN cần định hướng các nhóm công tác và diễn đàn hợp tác liên quan về dịch vụ tài chính gắn kết giữa các vấn đề đàm phán, thực thi cam kết với năng lực thực thi, yêu cầu quản lý đảm bảo ổn định an toàn của thị trường tài chính, đồng thời tăng cường hợp tác tài chính xanh, tài chính chuyển đổi, không chỉ trong nội khối ASEAN mà cần có sự tham gia của các đối tác bên ngoài, đặc biệt là các đối tác có năng lực về tài chính, để chia sẻ tiêu chuẩn về công cụ tài chính phù hợp với nhu cầu của họ, đồng thời hướng tới các cam kết cụ thể về tài chính xanh với điều kiện ưu đãi giành cho khu vực.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN đã ra Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc Ngân hàng Trung ương lần thứ 11. Nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 12 và các hội nghị hợp tác tài chính liên quan sẽ được tổ chức tại Malaysia vào năm 2025.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục