Báo cáo tiến độ thực hiện triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang

Sáng ngày 19/2, đồng chí Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên đã chủ trì cuộc họp tiến độ thực hiện triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tiểu dự án 3 Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua huyện Hàm Yên.

Chủ tịch UBND huyện Đỗ Đức Chiến chủ trì cuộc họp.

Đến 16/2, huyện Hàm Yên đã giải ngân được 452 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, đạt 47,9%. Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về 1 số những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện chi trả.

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình thực hiện Tiểu dự án 3 - Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, các phòng, ban, cơ quan liên quan, cán bộ công chức, viên chức và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thuộc dự án phải giải phóng mặt bằng đã tập trung cao độ và thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Để tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang. Tiếp tục tăng cường kỷ cương hành chính, thực thi công vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn phụ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm 2024.

Nắm tình hình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, báo cáo kịp thời khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp thực hiện. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo định kỳ một lần/tuần và báo cáo hàng tháng theo đúng quy định. Tuyên truyền vận động các hộ chưa nhận tiền bồi thường, tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng đối với những trường hợp còn vướng mắc.

Đối với Ủy ban nhân dân các xã Tân Thành, Phù Lưu, Minh Dân, Minh Khương, Thái Hòa phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện khẩn trương rà soát bổ sung, đẩy nhanh tiến độ họp dân để xác định tình trạng pháp lý về đất đai; hoàn thiện hồ sơ xác minh nguồn gốc, tính pháp lý về đất đai, điều tra nhân khẩu, hộ sản xuất nông nghiệp xong trước ngày 28/02/2024. Phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm soát chặt chẽ các đơn vị tư vấn thi công các khu dân cư - tái định cư, tuyến cao tốc trong việc đổ thải để đảm bảo công tác quản lý địa bàn.

Các cơ quan, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ phương án bồi thường tăng cường sự chủ động, phối hợp thẩm định đẩy nhanh thời gian, quy trình để trình phê duyệt đảm bảo kế hoạch đã đề ra…