Mô hình thao trường bãi tập, kết hợp tăng gia sản xuất

Ban CHQS huyện Hàm Yên đã và đang thực hiện tốt công tác thao trường bãi tập, kết hợp tăng gia sản xuất, góp phần rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ và cải thiện chất lượng đời sống cán bộ, chiến sỹ.

Cán bộ chiến sỹ Ban CHQS huyện Hàm Yên
thu hoạch sắn.

Công tác tăng gia sản xuất là giải pháp tạo nguồn bảo đảm thực phẩm tại chỗ vững chắc, lâu dài, nhằm giữ ổn định và từng bước cải thiện đời sống bộ đội. Mục tiêu cụ thể, Ban CHQS huyện Hàm Yên phấn đấu tự túc đủ nhu cầu rau xanh, một phần thịt trong bữa ăn hàng ngày. Để thực hiện tốt nhiệm vụ tăng gia sản xuất trên, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về mục đích, yêu cầu của công tác tăng gia sản xuất tới từng cán bộ, chiến sỹ. Với quan điểm, muốn bộ đội có sức khỏe tốt, yên tâm gắn bó với đơn vị, trước tiên công tác hậu cần phải đảm bảo phục vụ tốt đời sống cán bộ, chiến sỹ. Thấm nhuần quan điểm đó, song song với việc tăng gia sản xuất ở khu vực xung quanh bếp ăn, khu doanh trại, đơn vị còn chú trọng mô hình thao trường bãi tập kết hợp tăng gia sản xuất phù hợp điều kiện thực tiễn.

Các nội dung, chỉ tiêu tăng gia sản xuất được đưa vào nghị quyết lãnh đạo thường kỳ, kết quả tăng gia sản xuất được các ban xác định là một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét thi đua khen thưởng hằng năm của các tập thể, cá nhân. Do đó, đã tạo được sự thống nhất về nhận thức, ý thức trách nhiệm từ cơ quan đến đơn vị, xây dựng cho bộ đội ý thức quyết tâm khắc phục khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Với tổng gần 44.388 m2 đất thao trường làm bãi tập, trường bắn, huấn luyện thể lực, huấn chiến thuật đã đáp ứng tốt công tác huấn luyện kỹ, chiến thuật của bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, dự bị động viên. Đây cũng là khu tăng gia sản xuất của đơn vị. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quy hoạch khép kín gồm vườn - giàn, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, ao. Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS huyện đã xây dựng chi tiết, cụ thể hóa bằng kế hoạch công tác tăng gia sản xuất hàng năm, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ tới từng cơ quan, cá nhân. Hàng ngày, hàng tuần đơn phiên cắt cử cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp vị luân vào tuần tra, bảo vệ thao trường, đồng thời kết hợp với tăng gia sản xuất. Đặc biệt, đơn vị cũng tranh thủ sự ủng hộ sức lao động của dân quân tự vệ, dự bị động viên huấn luyện tại thao trường.

Cán bộ chiến sỹ Ban CHQS huyện Hàm Yên tận dụng nguồn lá sắn làm thức ăn cho cá.

Khu trường bắn được sử dụng để trồng 10.000 m2 sắn, trung bình mỗi năm thu hoạch được 5 tấn sắn tươi để cung cấp thức ăn chăn nuôi cho 30 con lợn đen. Cùng với đó, nguồn lá sắn được tận dụng là thức ăn nuôi cá trắm, nuôi cá ở khu doanh trại đóng quân. Năm vừa qua, đơn vị đã thu được 1,5 tấn cá các loại. Khu thao trường luyện tập chiến thuật được quy hoạch làm khu nuôi gia cầm. Tại đây thường xuyên nuôi 150 con gà, trung bình mỗi năm thu được 300 kg gà thịt.

Đơn vị tổ chức tăng gia sản xuất theo đúng chỉ lệnh công tác hậu cần của Quân khu, của Bộ CHQS tỉnh, phát triển tăng gia sản xuất theo mô hình “5 cơ bản” ngày càng vững chắc và hiệu quả. Nhờ đó, không chỉ tạo ra lượng lương thực, thực phẩm lớn mà còn thường xuyên đưa sản phẩm có giá rẻ hơn giá thị trường vào bữa ăn cho bộ đội như: các loại thịt, cá rẻ hơn từ 5 - 10%; rau, củ, quả rẻ hơn từ 20 - 50%. 5 năm qua, đơn vị đã bảo đảm tự túc 100% nhu cầu rau xanh kể cả lúc giáp vụ, 70% nhu cầu thịt và 50% nhu cầu cá. Thu hoạch từ tăng gia sản xuất đạt 1.330.000 đ/người/ năm, vượt chỉ tiêu được giao 30.000 đồng/người/năm.

Công tác phòng ngừa dịch bệnh cũng là một trong những quan tâm hàng đầu của Ðảng ủy, chỉ huy và ngành hậu cần. Theo đó, đơn vị luôn đảm bảo đầy đủ trang bị và thuốc chữa bệnh; điều trị đúng phác đồ. Đảng ủy Quân sự huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch tả lợn châu Phi, vì vậy trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, dù nằm ở tâm điểm của vùng dịch nhưng đơn vị vẫn duy trì ổn định đàn lợn.

Đàn gà được nuôi tại khu thao trường luyện tập chiến thuật của Ban CHQS huyện Hàm Yên.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần, chăm lo đời sống bộ đội, nên đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện không ngừng được cải thiện, yên tâm gắn bó, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt.

Ðể tiếp tục thực hiện tốt công tác hậu cần, trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục nâng cao hiệu quả mô hình thao trường bãi tập kết hợp tăng gia sản xuất, phát huy vai trò nòng cốt của ngành hậu cần đối với công tác tăng gia sản xuất, coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành cho cán bộ, chiến sĩ đối với công tác tăng gia sản xuất. Làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng các mô hình tăng gia sản xuất, lựa chọn hình thức tổ chức tăng gia sản xuất, cơ cấu giống cây, con phù hợp đặc thù từng khu thao trường. Chủ động đề xuất những biện pháp đúng, trúng, phù hợp với thế mạnh và điều kiện thực tế từng đơn vị; bảo đảm đời sống phải gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị... Ðáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng “chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại” trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Theo: TQĐT