HĐND thảo luận về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh

Sáng nay 7-12, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục chương trình làm việc. Đại biểu thảo luận tại về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020; kế hoạch năm 2021 và 5 năm 2021 - 2025.

Đại biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: Việt Hòa

Điều hành phiên thảo luận, đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nghiên cứu thảo luận, đánh giá toàn diện công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh và những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, phân tích rõ thực trạng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục hạn chế, khó khăn, bất cập.

Chủ tọa điều hành phiên thảo luận. Ảnh Thanh Phúc

Đại biểu Nông Thị Toản, tổ đại biểu Na Hang - Lâm Bình cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh học sinh hàng năm có hạn, chưa đáp ứng yêu cầu con em dân tộc thiểu số đi học, đại biểu đề nghị tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 70 lên 100 học sinh hàng năm. Ngoài ra, đề nghị thành lập trường nội trú liên cấp tại huyện Chiêm Hóa phục vụ con em các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa đi học và nghiên cứu mượn trường, cơ sở vật chất tại huyện Chiêm Hóa để cho học sinh học trước.

Đại biểu Nông Thị Toản. Ảnh: Thanh Phúc

Đại biểu đề nghị đẩy nhanh tiến độ sáp nhập các xã Phúc Sơn, Minh Quang của huyện Chiêm Hóa về huyện Lâm Bình để tạo điều kiện thuận lợi cho thành lập các tổ bầu cử khi triển khai bẩu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Mô hình du lịch cộng đồng đang được thực hiện tương đối hiệu quả, nhiều hộ dân có nhu cầu. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh quan tâm khuyến khích nhân dân phát triển mô hình này để nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương.

Đại biểu Vân Đình Thảo cho rằng, năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng 15/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tỉnh đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn đầu tư vào các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó trong năm 2020 có trên 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký thành lập mới. Đại biểu mong muốn UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành cùng vào cuộc quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu, đặc biệt là kế hoạch 5 năm và năm 2021 đã đề ra.

Đại biểu Vân Đình Thảo. Ảnh: Thanh Phúc

Đại biểu Ma Việt Dũng đề nghị tăng cường xây công an chính quy xuống xã nhằm nắm chắc tình hình để phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh cơ sở; đẩy nhanh việc sửa đổi quy ước, hương ước; tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Đại biểu Ma Việt Dũng. Ảnh: Thanh Phúc

Đại biểu Phạm Thị Thúy Hà đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa; thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm không an toàn để sử dụng thực phẩm an toàn; quản lý việc sản xuất và kinh doanh phẩm tại các bếp ăn; bổ sung trang thiết bị giám sát phòng ngừa an toàn thực phẩm; phát huy vai trò giám sát phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội về an toàn thực phẩm.

Đại biểu Phạm Thị Thúy Hà. Ảnh: Thanh Phúc

Đại biểu Phùng Quang Huấn đề nghị Trung ương, tỉnh xem xét có biện pháp phát huy lợi thế riêng có về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và một số loại cây dược liệu quý; phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung theo chuỗi; khai thác hợp lý nguồn lợi thuỷ sản, nuôi trồng các loài cá đặc sản trên hồ thuỷ điện Tuyên Quang; cho huyện Na Hang tiếp tục thực hiện các nội dung của Chương trình 30a; đầu tư kết cấu hạ tầng, giao thông kết nối liên vùng, liên tỉnh tại địa phương. Đồng thời ưu tiên ưu tiên xây dựng và phát triển thị trấn Na Hang cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2025, đẩy đầu tư xây dựng các trường nội trú, bán trú liên cấp.

Đại biểu Phùng Quang Huấn. Ảnh: Thanh Phúc

Đại biểu Bàn Thu Hằng đề nghị đầu tư, xây dựng đường điện vào các thôn Sơn Thủy, Lục Khang, xã Yên Thuận và xây dựng đường điện vào vùng sản xuất hàng hóa các thôn Yên Lập 1, 2, 3 của xã Yên Phú, huyện Hàm Yên.

Theo: TQĐT