Sẽ cưỡng chế thu hồi đất đối với những hộ không chấp hành giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

16/07/2024 - 08:51
290

Để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, chiều ngày 15/7, đồng chí Đỗ Văn Hòa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp thống nhất phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Vũ Thị Hoa, tổ dân phố Bắc Yên, thị trấn Tân Yên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Văn Hòa phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất,  phòng Tài nguyên và Môi trường về kết quả rà soát hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, các thủ tục pháp lí đối với hộ gia đình bà Vũ Thị Hoa, tổ dân phố Bắc Yên, thị trấn Tân Yên; chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể đã gặp gỡ, đối thoại, tuyên truyền nhiều lần về chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất.

Tuy nhiên, đến nay hộ gia đình bà Vũ Thị Hoa vẫn không chấp hành Quyết định thu hồi đất. Vì vậy Ủy ban nhân dân huyện nhận thấy cần phải thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, cưỡng chế giải phóng mặt bằng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Văn Ước, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

UBND huyện đã thống nhất phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi 2.200m² đất rừng sản xuất đất đối với hộ gia đình bà Vũ Thị Hoa, cư trú tại Tổ dân phố Bắc Yên, thị trấn Tân Yên, theo Quyết định số 326/QĐ-UBND ngày 24/12/2023 và Quyết định số 287/QĐ - UBND ngày 06/12/2023 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Hàm Yên về việc thu hồi đất công trình Khu dân cư tổ dân phố Bắc Yên, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên (giai đoạn 1) để phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang và công trình: Cải tạo, nâng cấp đường Tân Yên - Thái sơn - Thái Hòa - Đức Ninh, huyện Hàm Yên.

Lãnh đạo Công an huyện phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Đại biểu dự họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Văn Hòa khẳng định: Thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình dự án trên địa bàn huyện, đặc biệt Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang là công trình trọng điểm Quốc gia đã nhận được sự đồng tình ủng hộ rất cao của gần 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng tới công tác giải phóng bằng trong toàn huyện.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số hộ gia đình chưa hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng. Qua nhiều lần tuyên truyền, vận động và thực hiện các biện pháp theo đúng qui định của pháp luật, đối với những hộ dân chưa đồng thuận thì UBND huyện sẽ kiên quyết tiến hành biện pháp cưỡng chế thu hồi đất để phục vụ đảm bảo cho các Dự án được triển khai theo đúng kế hoạch./.

Tuấn Tú

Số người online: