Học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng huyện nông thôn mới tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh

02/08/2024 - 20:33
82

Từ ngày 2-5/8, Đoàn công tác huyện Hàm Yên do đồng chí Đỗ Văn Hòa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đến thăm, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng huyện nông thôn mới tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc đoàn có đồng chí Tô Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, và các cơ quan liên quan.

Lãnh đạo hai huyện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Đầm Hà là huyện miền núi, nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ninh, có diện tích tự nhiên 414,368 km², toàn huyện có 9 đơn vị hành chính (gồm 08 xã và 01 thị trấn) với 70 thôn, bản, khu phố.

Dân số toàn huyện 43.166 người (số liệu thống kê đến cuối năm 2023), gồm 13 dân tộc sinh sống, trong đó, dân số thành thị là 8.141 người chiếm 18,86%, dân số nông thôn là 35.025 người chiếm tỷ lệ 81,14%.

Lãnh đạo UBND huyện Đầm Hà phát biểu trao đổi.

Giá trị sản xuất trên 03 lĩnh vực (năm 2023) đạt 8.351 tỷ đồng đạt 100,8% KH, bằng 119,3% cùng kỳ, trong đó: Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 3.204 tỷ đồng, đạt 101,2% KH, chiếm tỷ trọng 38,4%; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt 2.542 tỷ đồng bằng 100,1% KH, chiếm tỷ trọng 30,4%; Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ đạt 2.605 tỷ đồng, bằng 101,0% KH, bằng 124,3% cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 31,2%.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Đỗ Văn Hoà phát biểu trao đổi.

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Đầm Hà đến năm 2023 đạt: 80 triệu đồng/người, trong đó: khu vực nông thôn đạt 74,4 triệu đồng/người; khu vực đô thị đạt 103,6 triệu đồng/người; Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 16 hộ =0,16% xuống còn 0 hộ; Hộ cận nghèo giảm từ 126 hộ =1 1,13%, xuống còn 0 hộ. Đến nay, trên địa bàn huyện Đầm Hà không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Đoàn thăm quan thực tế công trình xử lý chất thải.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất trên 03 lĩnh vực đạt 4.559 tỷ đồng, trong đó: giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 1.739 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản đạt 1.328 tỷ đồng, tổng mức lưu chuyển hàng hóa - dịch vụ đạt 1.492 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước đạt trên 137 tỷ đồng.

Đoàn thăm quan mô hình sản xuất nông nghiệp.

Huyện Đầm Hà, đạt chuẩn Huyện nông thôn mới năm 2019. Hiện nay, huyện Đầm Hà có 8/8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 5/8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2/8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 03 xã đang hoàn thiện hồ sơ nâng cao, kiểu mẫu gửi tỉnh thẩm định trong năm 2023, dự kiến công nhận trong năm 2024. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo, các mô hình thôn, xã thông minh được triển khai rộng khắp ở các xã trên địa bàn huyện.

Đoàn thăm quan Nhà văn hoá xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà.

Trong tháng 02/2024, huyện Đầm Hà Tổ chức thành công Lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Sau khi đi thực tế tại một số tiêu chí huyện nông thôn mới quan trọng như chợ, cơ sở nhà văn hóa, xử lý chất thải và phụ phẩm nông nghiệp, tiêu chí về môi trường xử lý rác thải nhựa, đến thăm mô hình sản xuất nông nghiệp sạch nhà màng... Các phòng ban cơ quan liên quan đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thảo luận về chuẩn bị hồ sơ minh chứng các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí môi trường và tiêu chí an ninh trật tự, tiêu chí về văn hóa....

Trao đổi với huyện Đầm Hà, đồng chí Đỗ Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo huyện, tinh thần chủ động phối hợp giữa các phòng ban cơ quan đơn vị, huyện Hàm Yên sẽ tiếp thu những ý kiến đã được trao đổi tại chuyến công tác, đồng chí giao cho các phòng ban cơ quan, đơn vị của huyện đặc biệt là văn phòng điều phối nông thôn mới của huyện tiếp thu và triển khai áp dụng thực hiện xây dựng các tiêu chí huyện nông thôn mới…/.

Tin, ảnh: Tuấn Tú

Số người online: