Đoàn công tác Cục đường cao tốc Việt Nam kiểm tra thực địa thi công Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

17/10/2024 - 14:44
242

Sáng 17-10, Đoàn công tác Cục đường cao tốc Việt Nam do các đồng chí Lê Đình Thọ, Nguyên Thứ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Tổ Trưởng Tổ tư vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Lâm Văn Hoàng, Cục Trưởng Cục đường cao tốc Việt Nam kiểm tra thực địa thi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang làm việc với UBND tỉnh tại huyện Hàm Yên.

Cùng đi với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, lãnh đạo UBND thành phố Tuyên Quang, huyện Hàm Yên, Yên Sơn; các đơn vị giám sát, nhà thầu thi công dự án.

Lãnh đạo Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang xây dựng với tổng chiều dài tuyến 77km. Tiến độ thi công 24 tháng, hoàn thành dự án trong năm 2025. Đến nay, mặt bằng thi công đã bàn giao được  57/69km, đạt 82%; đang triển khai thi công xây dựng 24/24 khu tái định cư; thi công đồng loạt 6 gói thầu xây lắp phần đường và 17/24 cầu trên tuyến, với 80 mũi thi công, trên 600 máy móc, thiết bị, tổng giá trị thực hiện lũy kế đạt hơn 662 tỷ đồng tương ứng khoảng 15% giá trị hợp đồng. Tiến độ thi công đang chậm so với dự kiến đề ra do còn trên 200 điểm nghẽn do công tác giải phóng mặt bằng, thời tiết mưa nhiều, bất lợi cho thi công.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đang chuẩn bị các phương án điều chỉnh chủ trương đầu tư, đảm bảo đạt quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh.

Theo đó, tỉnh phấn đấu hết năm 2024 giải phóng xong mặt bằng; 30-6-2025 sẽ hoàn thành xong cấp phối đường; tháng 12-2025 cơ bản hoàn thành thông tuyến. Giám sát chặt chẽ, trách lãng phí và đem lại hiệu quả đầu tư.

Lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn công tác khuyến nghị với tỉnh rà soát, xây dựng các phương án điều chỉnh chủ trương đầu tư hợp lý, đảm bảo tiết kiệm, tránh lãng phí. Nhanh chóng hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công. Chất lượng công trình, nhất là nền đường phải đảm bảo để công trình bền vững khi đưa vào khai thác.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Làm rõ một số khó khăn trong quá trình thi công dự án cao tốc Tuyên Quang- Hà Giang đoạn qua Tuyên Quang, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ đảm bảo thời gian hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2025 và đề nghị Chủ đầu tư cũng như các nhà thầu thi công nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công dự án, phối hợp với các địa phương để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30/11, đến  ngày 31/12/2024: hoàn thành 80% hạng mục đào, đắp đất nền đường.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Cục đường cao tốc Việt Nam tư vấn, phối hợp với tỉnh Tuyên Quang xây dựng các phương án điều chỉnh chủ trương đầu tư  hợp lý, hiệu quả và có tính khả thi cao./..

Tin, ảnh: Tuấn Tú

Số người online: