Chủ trang trại trẻ ở Ba Luồng

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Vũ Văn Lưu, 31 tuổi, ở thôn Ba Luồng, xã Thái Hòa (Hàm Yên) đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi, trồng cây ăn quả và trồng rừng đạt thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Anh Lưu chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ăn quả với các ĐVTN trong xã.

Anh Lưu chia sẻ, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh theo học trung cấp dược, tham gia nghĩa vụ công an, rồi buôn bán... Chính sự từng trải đó giúp anh nhận ra rằng “nếu quyết tâm, có ý chí thì ở đâu cũng làm giàu được”. Năm 2016, anh về quê lấy vợ thay bố mẹ già gánh vác công việc của gia đình.

Nhận thấy lợi thế nhà có đất vườn, đất rừng và có hồ rộng anh đã tích cực chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả, trồng 4 ha keo lai; đồng thời cải tạo hồ đầu tư nuôi cá thịt. Vừa làm, anh vừa đúc rút kinh nghiệm, đọc thêm nhiều sách, truy cập mạng Internet nắm bắt thêm kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Anh Lưu tự làm chế phẩm sinh học từ tỏi để phòng và điều trị bệnh hiệu quả
một số bệnh đường ruột, nấm trên cá.

Để khắc phục tình trạng cá nuôi bị dịch bệnh, anh Lưu chú trọng làm tốt khâu khử trùng ao trước khi xuống giống. Anh tự chế biến chế phẩm tỏi để phòng và điều trị bệnh hiệu quả các bệnh đường ruột, nấm trên cá... giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh, giảm thiểu thiệt hại và nâng cao hiệu quả kinh tế từ nuôi cá.

Anh Lưu chăm sóc bò nuôi nhốt chuồng.

Anh Lưu cũng chủ động trồng 1 mẫu cỏ voi đủ cung cấp thức ăn thường xuyên cho cá. Số cỏ còn dư anh nuôi thêm 1 cặp bò sinh sản, phân bò dùng để bón cho cây ăn quả và cỏ voi. Ngoài ra, anh còn trồng thêm 7 sào ngô lấy hạt để làm thức ăn chăn nuôi gà thả vườn, làm thức ăn tinh cho cá. Dự kiến năm nay anh mở rộng thêm diện tích trồng cỏ voi, đầu tư tăng đàn bò lên 10 con.

Anh Lưu thái cỏ làm thức ăn cho cá.

Chị Hoàng Thị Hơn, Phó Bí thư Đoàn xã Thái Hòa cho biết: Anh Lưu là thanh niên năng động, chăm chỉ làm ăn, dám nghĩ, dám làm. Từ sự nỗ lực, làm ăn bài bản, anh đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình điểm để các đoàn viên thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm cùng làm giàu.

Theo: TQĐT