Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ

Mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, khu đô thị.

Ảnh minh họa.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ 05/6-07/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, khả năng kéo dài đến 12/6. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, khu đô thị.

Trong đợt mưa bão vào trung tuần tháng 5 vừa qua, trên địa bàn huyện Hàm Yên thiên tai đã làm thiệt hại nhiều công trình giao thông và hoa mầu, tài sản của nhân dân, trong đó có 1 người đã thiệt mạng do sạt lở đất vào nhà.

Vậy để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần chủ động ứng phó, thực hiện theo các hướng dẫn sau:

✅ Thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo mưa, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh;

✅ Hạn chế di chuyển trong mưa lũ, trường hợp thật cần thiết phải bảo đảm an toàn. Không đi qua ngầm tràn, cầu, cống hoặc các đường giao thông khi lũ đang tràn qua.

✅ Không bơi lội, đánh bắt cá, vớt củi trên sông, suối khi đang có lũ

✅ Chú ý quan sát các dấu hiệu xảy ra lũ quét, sạt lở đất xung quanh nơi ở và khu vực sản xuất (như tiếng động lạ, vết nứt, nước suối chuyển màu, ...) để chủ động ứng phó

✅ Khẩn trương di dời ra khỏi khu vực ngập sâu, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

✅Luôn chú ý xạc đầy đủ pin điện thoại, đèn pin, pin dự phòng

✅ Lưu các số điện thoại cứu hộ cứu nạn tại địa phương để liên hệ trong tình huống khẩn cấp.

✅ Tuân thủ chỉ đạo của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan chức năng./.

XQ