Tổng thống Putin ký sắc lệnh thanh toán nợ ngoại tệ của Nga bằng đồng rúp

Ngày 22/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về thủ tục tạm thời để thực hiện nghĩa vụ đối với khoản nợ nước ngoài của nhà nước bằng đồng rúp. Văn bản được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

Sắc lệnh nêu rõ: “Các nghĩa vụ theo trái phiếu châu Âu (Eurobonds) của Liên bang Nga được công nhận là hoàn thành hợp lệ nếu chúng được thực hiện bằng đồng rúp với số tiền tương đương với giá trị nghĩa vụ bằng ngoại tệ và được tính theo tỷ giá hối đoái hình thành trên thị trường ngoại hối trong nước của Liên bang Nga vào ngày mà Liên bang Nga thanh toán cho cơ quan lưu ký trung ương".

Theo tài liệu, giờ đây Nga có thể mở tài khoản bằng đồng rúp dưới danh nghĩa các kho lưu ký nước ngoài để thực hiện các nghĩa vụ của mình về trái phiếu châu Âu. Người thụ hưởng các tài khoản này, cụ thể là chủ sở hữu chứng khoán, cũng như "những người khác", theo cách thức do Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga quy định. Sau khi thanh toán số tiền yêu cầu bằng đồng rúp theo tỷ giá hối đoái vào ngày tính toán, các nghĩa vụ theo trái phiếu sẽ được coi là hoàn thành. Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Nội các và Bộ Tài chính xác định các ngân hàng cho các khoản thanh toán về trái phiếu châu Âu theo sơ đồ mới trong vòng 10 ngày và giải quyết mặt kỹ thuật của vấn đề.

Vào cuối tháng 5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng họ không có ý định gia hạn giấy phép phục vụ nợ nước ngoài bằng USD của Nga. Đến lượt mình, Bộ Tài chính Nga cảnh báo rằng quyết định của các nhà chức trách Mỹ trước hết là xâm phạm quyền của các nhà đầu tư nước ngoài và làm xói mòn niềm tin vào cơ sở hạ tầng tài chính của phương Tây.

Việc Nga thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu châu Âu trong nước bằng đồng rúp đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov công bố trước đó. Theo ông, hệ thống này hoạt động theo cách tương tự như thanh toán khí đốt cho thị trường châu Âu, nhưng "theo thứ tự ngược lại". Còn theo phó chủ tịch thứ nhất Uỷ ban ngân sách của Hội đồng Liên bang Nga Elena Perminova, các khoản thanh toán bằng đồng rúp sẽ không dẫn đến vỡ nợ ở nước này. Các thỏa thuận có các điều khoản về việc có thể thanh toán không phải bằng USD trong trường hợp hoàn cảnh khách quan, và bây giờ tình huống như vậy đã đến./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục