Thế giới hơn 4,3 triệu người tử vong vì Covid-19, biến thể Delta 'thống trị' Thái Lan

Thế giới có thêm khoảng 590.000 người nhiễm và 9.639 người tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua.

Theo cập nhật lúc 6h sáng ngày 11/8 của trang thống kê Worldometers, đại dịch thế kỷ tiếp tục hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ,  khoảng 204,7 triệu người nhiễm và hơn 4,32 triệu người tử vong. Số ca hồi phục đạt gần 184 triệu.

Mỹ là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, với gần 36,9 triệu người nhiễm và 634.600 nạn nhân xấu số của Covid-19. Do biến thể Delta dễ lây lan, số người nhiễm và nhập viện ở nước này vọt lên mức kỷ lục 6 tháng qua, lần lượt tăng 40% và 18% trong tuần qua, nhiều nhất là ở Arkansas tính theo dân số. Số trẻ phải nhập viện cũng gia tăng.

Đứng tiếp theo trong danh sách nạn nhân của Covid-19 là Ấn Độ, Brazil, Nga và Pháp, đều ghi nhận thêm nhiều chục nghìn ca nhiễm và hàng trăm ca tử vong trong ngày qua.

Một điểm tiêm ngừa Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

90% số ca Covid-19 ở Thái Lan nhiễm biến thể Delta

Đó là kết quả khảo sát được Cục Khoa học Y tế Thái Lan công bố ngày 10/8. Cụ thể, trong số 1.632 mẫu được khảo sát tuần trước có tới 1.499 mẫu (tương đương 91,9%) nhiễm Delta, biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Bên cạnh đó, 129 mẫu (7,9%) nhiễm biến thể Alpha, được phát hiện đầu tiên tại Anh, và có 4 mẫu (0,2%) nhiễm biến thể Beta, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Hiện chưa có biến thể nào khác ngoài Delta, Alpha và Beta được phát hiện ở Thái Lan.

Cùng ngày, Thái Lan ghi nhận số ca tử vong ở mức kỷ lục, 235 trường hợp. Đến nay, nước này có 6.588 người thiệt mạng vì Covid-19. Với 19.843 ca nhiễm mới, danh sách người nhiễm bệnh ở quốc gia Đông Nam Á này đã lên tới lên 795.951 kể từ đầu dịch.

Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến Hàn Quốc quyết định gia hạn lệnh giãn cách xã hội mức cao nhất (cấp độ 4) ở vùng thủ đô Seoul đến ngày 22/8.

Ở đa số các khu vực khác, các nhà chức trách áp dụng lệnh giãn cách cấp độ 3.

Ở thành phố Busan phía nam, lệnh giãn cách được áp ở mức độ 4, với 7 bãi tắm nổi tiếng phải đóng cửa giữa đợt cao điểm nghỉ mát mùa hè. Chính quyền nơi đây cũng giới hạn tụ tập riêng không quá 4 người cho tới 18h, và chỉ 2 người vào ban đêm.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo nước này ghi nhận thêm 1.540 người dương tính với Covid-19 trong ngày 10/8, nâng tổng số ca nhiễm lên 213.987. Với thêm 9 bệnh nhân tử vong, đến nay Hàn Quốc có 2.134 nạn nhân xấu số của đại dịch.

Đức sẽ ngừng xét nghiệm Covid-19 miễn phí với người chưa tiêm chủng

Từ ngày 11/10, Đức sẽ chấm dứt chi trả cho các xét nghiệm nhanh sàng lọc người nhiễm Covid-19.

Quyết định này được Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà chức trách đưa ra tại hội nghị trực tuyến ngày 10/8 về các biện pháp tiếp theo ứng phó với đại dịch. Theo đó, những người chưa tiêm chủng sẽ phải tự trả tiền khi làm xét nghiệm nếu muốn tham gia các hoạt động cộng đồng, ngoại trừ các đối tượng không được khuyến khích hoặc không đủ tiêu chuẩn tiêm chủng.

Mục đích chính của chính sách mới là khuyến khích những người e ngại vắc xin Covid-19 đi tiêm ngừa.

Trong thông cáo ngày 10/8, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết việc tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên sẽ tiếp tục được thực hiện. Đến nay, đã có trên 1 triệu người tuổi từ 12-17 ở Đức tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19, tương đương 22,5% số người ở nhóm này.

Ông Spahn xác nhận Đức đã có đủ vắc xin để tiêm chủng cho mọi lứa tuổi.

Theo: vietnamnet.vn