Ông Biden cảnh báo giá xăng 'không ngừng tăng'

Tổng thống Biden cho rằng các tài xế Mỹ cần chấp nhận thực tế giá xăng sẽ không ngừng tăng cho tới khi chiến sự Ukraine chấm dứt.

 

"Các tài xế Mỹ và trên thế giới sẽ phải mua xăng giá cao trong bao lâu nữa, khi chiến sự Ukraine đã đẩy giá dầu tăng vọt, thậm chí có thể chạm ngưỡng 200 USD/thùng, theo một số nhà phân tích", Jim Tankersley, phóng viên NY Times, đặt câu hỏi với Tổng thống Joe Biden tại họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 30/6.

Ông Biden trả lời rằng giá xăng sẽ "không ngừng tăng tới khi nào cần thiết" bởi Nga "không thể đánh bại Ukraine và tiến xa hơn qua lãnh thổ nước này". "Đây là điều cấp thiết đối với thế giới", ông chủ Nhà Trắng nói.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ lập tức vấp chỉ trích từ phe Cộng hòa, khi nghị sĩ đảng này kêu gọi chính quyền của ông Biden phải giúp nước Mỹ "độc lập về năng lượng".

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Madrid, Tây Ban Nha, hôm 30/6. Ảnh: AFP.
 

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Madrid, Tây Ban Nha, hôm 30/6. Ảnh: AFP.

"Tổng thống Biden thật sự nghĩ rằng người Mỹ là những kẻ ngốc đến mức có thể tin vào điều này. Phi thực tế. Chúng ta nên tăng cường sản xuất năng lượng và đưa năng lượng Mỹ độc lập trở lại", hạ nghị sĩ Cộng hòa Lee Zeldin cho biết.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Andy Barr cũng cáo buộc các chính sách của Tổng thống Biden khiến giá năng lượng trong nước tăng cao. "Thưa ngài Tổng thống, đây không phải kịch bản này hay kịch bản kia. Hãy cho phép khoan dầu trên các vùng đất liên bang, chấm dứt cuộc chiến quy định về năng lượng và bắt đầu hạ giá xăng cho dân Mỹ", Barr viết trên Twitter.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác cũng mỉa mai Tổng thống Mỹ khi thừa nhận "không biết giá xăng sẽ tăng kỷ lục đến bao giờ", đồng thời kêu gọi chính phủ ban hành chính sách để thúc đẩy sản xuất năng lượng Mỹ ngay lập tức.

Giá xăng dầu Mỹ đang tăng cao, với một gallon xăng có giá trung bình 4,85 USD tính tới ngày 29/6, giảm nhẹ so với 5 USD/gallon hai tuần trước, theo Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA). Nhà Trắng hồi tháng 3 công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga như một phần trong loạt lệnh trừng phạt Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mỹ những tháng gần đây đang thực hiện nhiều biện pháp để đối phó giá xăng dầu tăng như xả kho dầu dự trữ dầu chiến lược, nới lỏng quy định về nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, các biện pháp này được đánh giá không phát huy nhiều hiệu quả trong giảm giá xăng dầu.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục