Đức dự kiến cho người dân tiêm mũi vaccine thứ 3 từ đầu tháng 9/2021

Theo kế hoạch dự kiến được chính phủ Đức thảo luận và thông qua trong tuần này, những người cao tuổi và những có bệnh nền dễ tổn thương trước Covid-19 sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3 từ đầu tháng 9/2021.

Theo bản kế hoạch y tế được tiết lộ sớm trên một số kênh truyền thông Đức trong ngày 1/8, chính phủ Đức sẽ đưa đề xuất tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3 cũng như việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi ra thảo luận trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Y tế Jens Spahn với lãnh đạo 16 bang tại Đức, diễn ra trong ngày 2/8.

Theo kế hoạch này, kể từ ngày 1/9, những người già, những người dễ bị tổn thương trước Covid-19 sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3 bằng các loại vaccine của Pfizer và Moderna, bất kể trước đó đã tiêm loại vaccine gì. Ngoài việc tiếp tục triển khai tiêm chủng ở các trung tâm y tế, nước Đức cũng sẽ tổ chức các xe tiêm chủng di động.

Các nghiên cứu y tế tại nhiều quốc gia cũng như tại Đức gần đây cho thấy, mức độ bảo vệ của các loại vaccine có xu hướng giảm dần sau nhiều tháng dù đã tiêm đủ hai mũi, do đó những người dễ bị tổn thương trước Covid-19 cần phải tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3.

Hiện tại, mặc dù diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Đức chưa căng thẳng như một số nước khác tại châu Âu như Pháp, Anh, Tây Ban Nha nhưng chính phủ Đức cũng đang hết sức lo ngại trước mức độ lây lan của biến thể virus Delta.

Kể từ ngày 1/8, chính phủ Đức ra quy định tất cả mọi hành khách nhập cảnh vào Đức đều sẽ phải xuất trình chứng nhận tiêm đủ vaccine hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 48h hoặc có chứng nhận miễn dịch. Trước đây quy định này chỉ được Đức áp dụng với các hành khách nhập cảnh bằng đường hàng không.

Lo ngại lớn của chính phủ Đức hiện nay là tiến độ tiêm vaccine đang chậm lại, bất chấp các khuyến cáo từ chính phủ. Hiện mới chỉ có 52% dân số Đức tiêm đủ hai mũi vaccine, cách xa mục tiêu tiêm đủ cho 70% dân số vào cuối Hè. Ngoài ra, phong trào chống vaccine cũng như các biện pháp chống dịch cũng đang tiếp tục diễn ra tại Đức. Các cuộc biểu tình cuối tuần qua tại thủ đô Berlin đã diễn ra trong bạo lực, khiến cảnh sát Đức phải bắt giữ gần 600 người./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục