Những công trình “Thắp sáng đường quê” ở Đức Ninh

Phát huy vai trò tuổi trẻ xung kích, Đoàn xã Đức Ninh (Hàm Yên) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN, nhân dân chung tay xây dựng các công trình “Thắp sáng đường quê”. Các công trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Anh Bùi Thiện Tâm, Bí thư Đoàn xã Đức Ninh cho biết, toàn xã có trên 160 đoàn viên sinh hoạt ở 20 chi đoàn. Với sự hỗ trợ của Huyện đoàn, Đoàn xã triển xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê” đầu tiên tại thôn Gạo Đình từ năm 2016. Công trình có tổng kinh phí 14 triệu đồng với chiều dài tuyến đường được chiếu sáng là 700 m. Công trình do Huyện đoàn hỗ trợ 6 triệu đồng, Đoàn xã vận động nhân dân đóng góp tiền mua vật liệu, thiết bị, huy động thanh niên thi công dựng cột đèn, lắp bóng, kéo đường dây. Việc xây dựng công trình nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân, lan tỏa để Đoàn xã xây dựng thêm những công trình tiếp theo.

Công trình “Thắp sáng đường quê” ở thôn Gạo Đình, xã Đức Ninh (Hàm Yên) phát huy hiệu quả sử dụng.

Hàng năm, Đoàn xã Đức Ninh đều xây dựng kế hoạch công trình thanh niên cấp xã, trong đó ưu tiên xây dựng các tuyến đường “Thắp sáng đường quê” góp phần duy trì nâng cao tiêu chí nông thôn mới của xã. Để tạo sự đồng thuận chung, Đoàn xã đẩy mạnh tuyên truyền giúp ĐVTN hiểu rõ ý nghĩa, mục đích, phần việc cụ thể mình cần thực hiện; coi đó là môi trường rèn luyện để ĐVTN phấn đấu, rèn luyện, cống hiến xây dựng quê hương. Mỗi năm, BCH Đoàn xã đều họp trích một phần kinh phí hoạt động và huy động thêm sự đóng góp của ĐVTN, kêu gọi tài trợ để có nguồn kinh phí hỗ trợ các thôn mua dây, phần còn lại do nhân dân đóng góp.

Thực tế, khi bắt tay vào thực hiện, một số người chưa hiểu rõ nên còn hoài nghi về tính hiệu quả của công trình “Thắp sáng đường quê”. Trước tình hình đó, Đoàn xã đã tích cực phối hợp với cán bộ thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giúp nhân dân thấy được lợi ích, ý nghĩa của việc làm này. Trước đó, Đoàn xã phối hợp với phía thôn khảo sát các tuyến đường cần thực hiện, đảm bảo tính khả thi; lấy ý kiến của nhân dân và lên phương án vận hành sau khi bàn giao. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên việc làm trên nhận được sự đồng tình ủng hộ rất cao của nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, Đoàn xã thực hiện 3 công trình “Thắp sáng đường quê” ở thôn Gạo Đình, Làng Dào và thôn 20. Tổng chiều dài các tuyến được chiếu sáng là gần 2 km, tổng kinh phí trên 30 triệu đồng, trong đó nguồn quỹ Đoàn và đoàn viên ủng hộ gần 10 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp.

Đồng chí Phạm Đức Xuân, Bí thư Chi bộ thôn Gạo Đình phấn khởi cho biết: Từ khi có hệ thống điện đường do các ĐVTN thực hiện, tình trạng trộm cắp vặt giảm hẳn, nhân dân đi lại được thuận tiện hơn. Buổi tối, bà con trong thôn chăm chỉ đi bộ hơn để rèn luyện sức khỏe. Bà con đều có ý thức bảo quản cột đèn, dây dẫn, đóng góp nộp tiền điện hàng tháng. Công trình “Thắp sáng đường quê” giúp làm đẹp thêm diện mạo vùng quê, góp phần giảm tình trạng thanh niên chơi bời lêu lổng tụ tập, gây mất an ninh trật tự.
Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020, Đoàn xã Đức Ninh đang triển khai kế hoạch xây dựng thêm một công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Thông qua đó tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khẳng định vai trò xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ địa phương.

Theo: TQĐT