Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Huyện Hàm Yên đang triển khai đồng loạt việc đưa cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang trực tiếp tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại cơ sở. Đây là hoạt động nhằm cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM, thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong toàn huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch về tổ chức phong trào cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang trực tiếp tham gia các hoạt động xây dựng NTM, đô thị văn minh năm 2021. Theo đó, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện; cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở các xã, thị trấn, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội xuống xã, thôn cùng với nhân dân thực hiện các nội dung, công việc theo các tiêu chí NTM vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thống nhất với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố xác định nội dung công việc để bố trí lực lượng, dụng cụ, phương tiện, huy động nguồn lực để thực hiện trong ngày. Kết quả thực hiện phong trào này là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang các cơ quan, đơn vị hàng năm. Ban Thường vụ Huyện ủy phân công người đứng đầu các chi bộ, đảng bộ cơ sở, tổ chức chính trị - xã hội huyện phụ trách xã, thị trấn và một số thôn đặc biệt khó khăn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Hàm Yên tham gia san lấp lề đường bê tông
tại thôn 1 Minh Thái, xã Thái Sơn.

Ngày 23-1, Huyện ủy Hàm Yên đã tổ chức ra quân thực hiện phong trào cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang trực tiếp tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại cơ sở. Từ đó, đến nay phong trào cán bộ công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang trực tiếp tham gia các hoạt động xây dựng NTM đã phát triển rộng khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện. Đã có hàng nghìn ngày công cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang từ huyện tới xã tham gia cùng với nhân dân các thôn, tổ dân phố thực hiện san đắp lề đường bê tông, trồng hoa ven đường, cải tạo khuôn viên nhà văn hóa, khơi thông cống rãnh các khu dân cư, vệ sinh đường làng ngõ xóm… Đây thực sự là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện hưởng ứng phong trào xây dựng NTM.

Xã Thái Sơn là một trong 2 xã của huyện Hàm Yên sẽ phấn đấu hoàn thành NTM trong năm nay. Xã đã xây dựng kế hoạch để cán bộ, công chức, hội viên, đoàn viên các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện 4 việc tham gia cùng nhân dân các thôn. Từ đầu năm đến nay, xã đã huy động trên 600 ngày công thực hiện đắp lề đường bê tông thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đồng chí Đỗ Mạnh Thống, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, đến thời điểm hiện nay, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM. Để phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, đặc biệt là tiêu chí môi trường, Đảng ủy xã chỉ đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị  - xã hội tăng cường vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. MTTQ chủ trì, hướng dẫn xây dựng, duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình tổ, nhóm tự quản. Hội Cựu chiến binh xã vận động, giúp đỡ hộ hội viên cựu chiến binh nghèo giảm nghèo và xóa nhà tạm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hướng dẫn thực hiện trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa, xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”; Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân làm chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; Đoàn Thanh niên xã xây dựng tuyến đường điện thắp sáng…

Ông Hoàng Văn Len, Trưởng thôn 1 Minh Thái, xã Thái Sơn cho biết, việc cán bộ huyện, xã trực tiếp xuống giúp thôn thực hiện các tiêu chí NTM đã cổ vũ nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng NTM. Thôn đã xây dựng kế hoạch từ nay đến cuối năm hỗ trợ xóa 2 nhà tạm, xây dựng 2 km đường bê tông nội đồng, 2 km đường điện thắp sáng. Một số gia đình chưa có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn cũng đã đăng ký thực hiện. Từ nay đến cuối năm, thôn quyết tâm hoàn thành các tiêu chí NTM đúng kế hoạch.

Đồng chí Nhữ Thị Tuyết Thanh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy,  Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hàm Yên cho biết, việc đưa cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang xuống tận cơ sở chung tay cùng với nhân dân xây dựng nông thôn mới đã tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên hiểu rõ hơn về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ đó khơi sức dân để họ thực sự là chủ thể xây dựng nông thôn mới.

Theo: TQĐT