Thái Hòa vận động hội viên nông dân cải tạo vườn tạp

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân xã Thái Hòa (Hàm Yên), đông đảo hội viên nông dân đã hiểu rõ lợi ích, hưởng ứng phong trào cải tạo vườn tạp sang trồng thâm canh cây ăn quả, cây chè giúp nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ông Chu Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Hòa cho biết: Toàn xã có trên 1.500 hội viên sinh hoạt ở 22 chi hội. Cùng với thực hiện hiệu quả phong trào thi đua, Hội Nông dân được Đảng ủy xã giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch vận động hội viên nông dân tập trung cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang trồng chè, cây ăn quả. Điều đáng mừng, thông qua tuyên truyền đa số hội viên đã nhận thức được tầm quan trọng của việc cải tạo vườn tạp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nên tích cực hưởng ứng.

Nông dân thôn Đầu Phai chia sẻ kinh nghiệm cải tạo, chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả.

Hội Nông dân xã Thái Hòa đang quản lý hiệu quả 20 tổ tín chấp, tổ liên kết giúp cho trên 500 hộ hội viên nông dân vay với tổng dư nợ trên 25,5 tỷ đồng. Từ việc được tiếp cận vốn vay giúp các hộ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và bước đầu đã có thu nhập. Hiện nhiều vườn chè, vườn bưởi, chanh tứ thì đang phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu đáng kể trong vài năm tới. Riêng năm 2019 vừa qua, nông dân toàn xã chuyển đổi được gần 4 ha vườn tạp.

Anh Dương Công Thực, thôn Ninh Tuyên, xã Thái Hòa là người năng động, mạnh dạn chuyển đổi khu vườn chủ yếu trồng ngô, đậu sang trồng 8 sào chè cành và 200 gốc bưởi, chanh tứ thì, vải và nhãn. Mới chỉ chuyển đổi gần 4 năm nay nhưng năm vừa qua anh đã có thu nhập gần 100 triệu đồng từ trồng chè và chanh. Anh Thực chia sẻ, việc phải chuyển đổi cây trồng là tất yếu, khẳng định hướng đi đúng. Trước đó, anh đã đi học hỏi thêm kinh nghiệm của những chủ vườn và tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt để có thêm kiến thức.

Từ năm 2016 đến nay, anh Thực chuyển đổi từng bước, trồng mới chè cành theo hướng thâm canh sản xuất chè sạch, ưu tiên bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh có nguồn gốc sinh học. Toàn bộ chè hái được anh tự sao bán cho khách quen, giá ổn định, không lo đầu ra. Việc phát triển cây ăn quả được anh tính toán kỹ lưỡng, anh trồng 100 gốc chanh tứ thì vừa bán quả, vừa chiết cành bán giống, lấy vốn đó đầu tư cho 100 gốc bưởi, nhãn và vải có thời gian lâu hơn. Các giống bưởi, nhãn, vải đưa vào trồng đều là những giống mới chất lượng cao. Chỉ vài năm nữa khi vườn bưởi, vải và nhãn được thu hoạch giúp gia đình anh Thực có nguồn thu nhập cao.

Anh Chu Văn Quân, Chi hội trưởng Nông dân thôn Cây Vải vui mừng cho biết, chi hội có 83 hội viên tham gia sinh hoạt. 5 năm trở lại đây, các hội viên đều tích cực chuyển đổi cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang trồng chè cành, cây ăn quả, chủ yếu là bưởi và chanh tứ thì. Đến nay, diện tích chè của thôn đã tăng trên 18 ha và cây ăn quả gần 8 ha. Nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn đầu tư bài bản, quy hoạch lại vườn theo quy mô trồng cây ăn quả tổng hợp đạt thu nhập từ vài chục triệu đồng/năm. Các hộ hội viên đã chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tích cực chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn giống, trồng chăm sóc chè, cây ăn quả, thị trường tiêu thụ.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã Thái Hòa tiếp tục phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện giúp nông dân dễ tiếp cận vốn vay đầu tư trồng trọt theo hướng thâm canh tăng năng suất chè, nâng cao chất lượng trái cây đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.

Theo: TQĐT