Hàm Yên triển khai kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía niên vụ 2021 - 2022

Ngày 17/11, UBND huyện Hàm Yên phối hợp cùng Công ty CP Mía đường Sơn Dương tổ chức Hội nghị đánh giá phát triển vùng nguyên liệu mía năm 2021; triển khai kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía vụ 2021-2022, đồng chí Đỗ Văn Hòa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Đỗ Văn Hòa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

Trong niên vụ 2021, toàn huyện phát triển 243,2 ha mía, đạt 91,8% kế hoạch, trong đó: trồng mới 27,4 /15,0 ha, đạt 182,6 % kế hoạch; trồng lại 15,3 ha; mía lưu gốc 200,6ha/150 ha, đạt 133,7% kế hoạch.

Niên vụ năm 2022, huyện Hàm Yên giao diện tích phát triển mía tại 9 xã với diện tích 295,0 ha, trong đó: diện tích trồng mới 57,0 ha, diện tích trồng lại 40,0 ha, diện tích lưu gốc 198,0 ha.

Về thu hoạch, vận chuyển mía nguyên liệu vụ ép năm 2021 – 2022, Công ty CP mía đường Sơn Dương phấn đấu sản lượng đạt 14.500 tấn, thời gian dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2022 đến ngày 5/3/2022. Với giá thu mua dự kiến từ 900 - 950 nghìn đồng/tấn, thùy theo cự ly vùng sản xuất đến nhà máy.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, làm rõ những thuận lợi, vướng mắc trong quá trình trồng, chăm sóc, thu mua mía nguyên liệu để rút kinh nghiệm cho niên vụ tới và trước mắt khi chuyển bị bước vào vụ ép.

Các ý kiến đã được Công ty CP mía đường Sơn Dương tiếp thu và làm rõ, nhằm tìm ra những giải pháp tổ chức sản xuất, thu mua thuận lợi cho người dân trong thời gian tới.

Để nâng cao năng suất, sản lượng mía, thời gian tới lãnh đạo huyện Hàm Yên đề nghị các địa phương, doanh nghiệp phải đặt ra nhiệm vụ trong tâm là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển vùng nguyên liệu mía, thực hiện tốt việc ký hợp đồng giữa doanh nghiệp mía đường và người dân theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho các bên, nhanh chóng khắc phục một số tồn tại, tiếp tục hoàn thiện, củng cố cơ chế giữa doanh nghiệp, nhà nước và người dân nhằm góp phần phát triển vùng nguyên liệu mía bền vững./.

Toàn Thắng

Tin cùng chuyên mục