Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn khảo sát các điểm dự kiến bố trí khu tái định cư đường cao tốc tại Hàm Yên

Ngày 13/9, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến khảo sát các điểm dự kiến bố trí khu tái định cư đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang tại huyện Hàm Yên, cùng đi có lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Hàm Yên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn khảo sát các điểm dự kiến bố trí khu tái định cư tại huyện Hàm Yên.

Thực hiện rà soát quy hoạch và xây dựng các khu dân cư phục vụ các công trình, dự án và Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Đến nay UBND huyện Hàm Yên đã chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh rà soát nhu cầu bố trí tái định cư để giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1).

Theo số liệu khảo sát của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, tuyến đường đi qua 10 xã và 01 thị trấn với số hộ dân bị ảnh hưởng cần phải thực hiện tái định cư khoảng 625 hộ.

Huyện Hàm Yên đã chỉ đạo rà soát bổ sung thông tin, điều kiện ở các khu dân cư mới dự kiến quy hoạch và xây dựng các khu dân cư để phục vụ tái định cư cho các công trình, dự án và Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện; theo đó, tổng số khu dân cư sau rà soát là 19 khu, tại 10 xã và 01 thị trấn, tổng diện tích quy hoạch là 29,2 ha, tổng dự toán ước 203,5 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đoàn đã khảo sát thực địa một số điểm dự kiến tái định cư tại xã Hùng Đức, Đức Ninh, Thái Hòa, Bạch Xa…

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án, huyện Hàm Yên đề nghị UBND tỉnh cho phép UBND huyện Hàm Yên chủ động thực hiện công tác Quy hoạch các khu dân cư trước, công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng các khu dân cư thực hiện theo từng giai đoạn và nhu cầu tái định cư của dự án Cao tốc, góp phần giúp dự án hoàn thành theo kế hoạch./.

Toàn Thắng