Chiều ngày 24/5, Ban tổ chức diễn tập huyện Hàm Yên đã tổ chức cuộc họp Ban tổ chức và khung tập phần cơ chế thực hiện nhiệm vụ diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Yên năm 2023. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Mai Hồng Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức diễn tập huyện chủ trì cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí: Đỗ Văn Hòa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Lê Anh Tuấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện.

Hàm Yên chuẩn bị cho diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Yên năm 2023.

Các đại biểu dự họp đã nghe quán triệt kế hoạch diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Yên năm 2023 của UBND huyện. Báo cáo kết quả công tác chuẩn bị và các mặt bảo đảm cho diễn tập.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về các nội dung trong công tác tổ chức, chuẩn bị và các mặt đảm bảo cho nhiệm vụ diễn tập.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Mai Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy Mai Hồng Hà nhấn mạnh: Ban tổ chức diễn tập và các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn trong khung diễn tập phải nắm chắc ý định điễn tập và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của tỉnh của huyện, xác định cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Yên năm 2023 là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện, từ đó xác định rõ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị thật chu đáo các nội dung bảo đảm cho diễn tập, cả phần cơ chế và thực hành. Chuẩn bị tốt hệ thống văn kiện đảm bảo cho luyện tập, diễn tập. Các tiểu ban thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao từ việc nhỏ nhất, đảm bảo an toàn trong khi luyện tập diễn tập…

Kết luận và giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đỗ Đức Chiến yêu cầu khung diễn tập phần cơ chế của huyện căn cứ vào nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch, bài phát biểu 02 hội nghị diễn tập phần cơ chế, làm tốt công tác chuẩn bị cho luyện tập, diễn tập.

Về diễn tập phần cơ chế, Chủ tịch UIBND huyện đề nghị từng đồng chí trong Khung diễn tập phải phát huy hết khả năng, trí tuệ và vai trò trách nhiệm, chuẩn bị tốt nội dung ý kiến phát biểu trong diễn tập, bảo đảm ngắn gọn, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ngành, thực tế của địa phương.

Về diễn tập phần thực hành, Ban Chỉ huy quân sự huyện phải chỉ đạo và tổ chức huấn luyện chặt chẽ, huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật phải đủ về số lượng, có chất lượng, xây dựng thao trường giả định xét tình huống bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn, cần phải chú ý công tác bảo đảm an toàn trong quá trình luyện tập, diễn tập.

Thường xuyên bám, nắm kế hoạch của Ban chỉ đạo và cơ quan Bộ CHQS tỉnh, chủ động hoàn thiện hệ thống kế hoạch, văn kiện diễn tập và kịp thời tham mưu đề xuất biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành tốt nhiệm vụ diễn tập. Phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND xã Bình Xa, Thái Sơn, thị trấn Tân Yên bảo đảm hội trường diễn tập phần cơ chế, thao trường cho diễn tập thực hành theo kế hoạch.

Các cơ quan, ban, ngành, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy quân sự huyện chuẩn bị đầy đủ kế hoạch, văn kiện diễn tập; tổ chức luyện tập thuần thục trước khi bước vào luyện tập tổng hợp và diễn tập chính thức, quân số tham gia luyện tập, diễn tập bảo đảm đúng quy định. Trong quá trình thực hiện phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và rút kinh nghiệm, bổ sung khắc phục kịp thời những thiếu sót.

Chủ tịch UBND huyện đề nghị các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức diễn tập thực hiện nhiệm vụ diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Yên năm 2023 phải họp thống nhất nội dung công việc và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên chuẩn bị và thực hành diễn tập.

Khối lượng công việc chuẩn bị cho diễn tập rất nhiều, song với tinh thần trách nhiệm, khả năng và kinh nghiệm công tác, huyện Hàm Yên sẽ quyết tâm tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 đạt kết quả cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối./.

Tuấn Tú