Yên Lâm đoàn kết

Thực hiện lời dạy trong Di chúc của Bác Hồ “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và nhân dân ta”, Ủy ban MTTQ xã Yên Lâm (Hàm Yên) đã phát huy vai trò nòng cốt tập hợp nhân dân đoàn kết xây dựng hạ tầng nông thôn, thi đua phát triển kinh tế làm nên một diện mạo mới ở Yên Lâm.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ xã Yên Lâm tham quan vườn cây ăn quả người dân thôn Tháng 10.

Xã Yên Lâm là xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 75% dân số toàn xã. Nguồn thu nhập chính của bà con vẫn chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng. Đồng chí Vũ Đình Hiếu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Yên Lâm cho biết: MTTQ xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn kết nhân dân đồng lòng, chung sức thi đua lao động sản xuất, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 2014 -  2019, nhân dân trên địa bàn xã đã đồng lòng, chung sức đóng góp công sức, tiền của làm mới hơn 20 km đường bê tông, lắp đặt 2 km kênh mương nội đồng; xây dựng mới và sửa chữa được 9 nhà văn hóa thôn; xây dựng 2 tuyến đường Thắp sáng đường quê có tổng chiều dài 700 m... Ông Lê Chung Đức, thôn Tháng 10 chia sẻ, không riêng gì ông mà mọi người trong thôn đều vui mừng về diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Qua công tác tuyên truyền, vận động, bà con đều hiểu chỉ có tinh thần đoàn kết mới tạo sức mạnh, chung sức xây dựng quê hương.

Bên cạnh vận động nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng hạ tầng của xã,  MTTQ xã Yên Lâm và các đoàn thể xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tiếp tục vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên đẩy mạnh tích cực phủ xanh đất trống, cải tạo vườn tạp, thay thế những cây trồng kém hiệu quả sang trồng các cây trồng có giá trị cao như cây cam, cây keo, chè. Đến nay, toàn xã có tổng diện tích rừng trên 5.000 ha, diện tích cam hơn 500 ha và chè là 37 ha. Cùng với đó, nhân dân trong xã phát huy lợi thế địa phương có khu vực chăn thả rộng để chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Đến nay, tổng đàn trâu, bò của xã đã tăng trên 700 con. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm qua từng năm. Đến hết năm 2018, toàn xã còn 325 hộ nghèo (giảm 202 hộ so với năm 2013), giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 29,4%.

Là tổ chức thành viên của MTTQ xã, Đoàn xã Yên Lâm đã phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, huy động đông đảo ĐVTN cùng thực hiện tốt các chỉ tiêu phong trào Đoàn được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và nhân dân đánh giá cao. Chị Đào Thị Huyền Nhung, Bí thư Đoàn xã Yên Lâm chia sẻ, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn xã đã đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho ĐVTN, tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Từ năm 2016 đến nay, Đoàn xã tập hợp, huy động ĐVTN tham gia trên 300 ngày công đảm nhận vận chuyển, thi công trên 200 mét mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, đổ 500 mét đường bê tông; giúp đỡ 5 hộ nghèo làm nhà; tổ chức gần 80 buổi lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương nội đồng.

Bằng những kết quả cụ thể, MTTQ xã Yên Lâm đã khẳng định được vai trò trung tâm trong việc khơi dậy tinh thần đoàn kết của nhân dân theo lời dạy của Bác Hồ, góp phần làm nên một diện mạo mới khang trang.

Theo: TQĐT