Lễ hội tưởng nhớ Mai An Tiêm

Chiều 25/4 tại xã Nga Phú (Nga Sơn, Thanh Hoá), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hoá tổ chức lễ hội Mai An Tiêm, người theo truyền thuyết có công mở mang bờ cõi Nga Sơn, đồng thời khai sinh dưa hấu đỏ.

Để nhớ ơn của Mai An Tiêm, cư dân Lạc Việt đã suy tôn ông là “Bố cái Dưa Tây”. Hằng năm, từ ngày 12 đến 15/3 âm lịch, tại đền thờ ở xã Nga Phú, người dân tổ chức lễ hội tưởng nhớ, tri ân.
Phần tế lễ trang nghiêm, tưởng nhớ đến người đã có công khai phá, mở mamg bờ cõi.
Ngoài 200 diễn viên chuyên nghiệp, hàng nghìn diễn viên không chuyên đã tái hiện lại cuộc đời Mai An Tiêm gắn liền với sự tích dưa hấu.
Theo truyền thuyết, vì lỡ lời Mai An Tiêm, người vốn được vua Hùng yêu quý, đã bị hiểu lầm. Vợ chồng An Tiêm bị đày ra đảo hoang. Trong ảnh là tái hiện cảnh Mai An Tiêm bị đày ra đảo.
Vượt qua bao khó khăn, Mai An Tiêm và vợ đã mở mang bờ cõi, đồng thời khai sinh ra quả dưa đỏ.
Nhờ thứ quả này, vợ chồng Mai An Tiêm đã đổi lấy gạo, quần áo, cuộc sống nơi đảo hoang dần sung túc. Tiếng lành đồn xa, quả dưa hấu đỏ được dâng vua Hùng và vua đã minh oan cho vợ chồng An Tiêm.
Ảnh tái hiện cảnh được vua minh oan, gia đình Mai An Tiêm đoàn viên.

Theo: VNEX