Chiều ngày 26/10, tại thôn Pác Cáp, UBND xã Phù Lưu tổ chức Hội nghị triển khai Dự thảo Xây dựng Làng văn hoá dân tộc Tày thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu với phát triển du lịch cộng đồng. Tới dự có đồng chí Ma Phúc Dự, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Ma Phúc Dự cùng đại biểu và nhân dân dự hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhân dân thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu đã được nghe lãnh đạo phòng Văn hoá - Thông tin huyện trình bày nội dung đề án Dự thảo Xây dựng Làng văn hoá dân tộc Tày thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu với phát triển du lịch cộng đồng.

Thôn Pác Cáp nằm ở phía Bắc xã Phù Lưu, cách trung tâm xã 3km. Trong thôn có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm 99%, thôn hiện có 32 nhà sàn theo truyền thống người Tày.

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở thôn phát triển mạnh. Từ thôn Pác Cáp có thể di chuyển nhanh đến điểm thác Mạ Héc, rừng gỗ Nghiến cổ, vườn Chè Shan Tuyết.

Giữa thôn có dòng suối bắt nguồn từ dãy Cham Chu chảy qua, thuận tiện cho việc xây dựng các mô hình cọn nước, tạo các điểm check-in cho khách du lịch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Phúc Dự phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ma Phúc Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định việc xây dựng Làng văn hoá dân tộc Tày gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu là hết sức cần thiết, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc nói chung và dân tộc Tày nói riêng, đồng thời khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Đây là giải pháp thiết thực để bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch.

Bên cạnh đó, việc xây dựng làng văn hoá du lịch cộng đồng sẽ giúp người dân phát triển kinh tế, mang lại môi trường sống và lao động sản xuất, gắn với truyền thống văn hoá.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Phúc Dự cũng trao đổi với nhân dân thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu về những thuận lợi khi triển khai Đề án tại thôn, nhất là các lợi thế về phát triển của du lịch cộng đồng.

Đồng chí cũng vận động người dân trong thời gian tới cần nâng cao nhận thức về phát triển du lịch, tiếp tục duy trì nếp sống văn minh, các truyền thống văn hoá tốt đẹp của gia đình, dân tộc mình để xây dựng làng văn hoá và phát triển du lịch cộng đồng.

Người dân thôn Pác Cáp phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Sau khi nghe Đề án, nhân dân thôn Pác Cáp cơ bản đồng tình với Đề án, đồng thời phát biểu một số ý kiến góp ý nhằm phù hợp với việc triển khai đề án tại địa phương. Đây là cơ sở để các cơ quan chức năng huyện Hàm Yên tiếp thu, tiếp tục chỉnh sửa, để đưa vào triển khai Đề án trong thời gian tới...

Việc triển khai đề án sẽ giúp xây dựng thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu trở thành một địa chỉ mang đậm những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của dân tộc Tày gắn với khai thác, phát huy hệ thống các thắng cảnh tại thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu, phát triển du lịch sinh thhái, du lịch cộng đồng, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân./.

Toàn Thắng